วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

ยันทหารไทยตอแหล กระสุนยาง


มาดูกันว่า M 16 ที่ยิงกระสุนยาง สังเกตยังไง

         M16 มีขนาดกระสุน 5.56 มม. เป็นกระสุนขนาดที่หน้าตัดเล็กเกินไป ที่จะใช้เป็นกระสุนยาง(rubber bullet)ที่เจาะไม่ทะลุผิวหนัง และมีแรงกระแทกอัดเพื่อปราบจราจล (ไม่มีใครทำขาย ปลอกกระสุนเป็นทองเหลือง หัวกระสุนเป็นยางแข็ง และสามารถบรรจุทีเดียวหลายนัดเข้าไปในแมกกาซีนอันเดียว แบบโหลดกระสุนจริง)

         ถ้าโหลดหัวกระสุนจริง(Full metal jacket แต่ลดดินปืนลง ส่งผลให้หัวกระสุนมีความเร็วที่จะทำให้กระสุนไม่เจาะทะลุผิวหนัง(200-250 ฟุต/วินาที) ก็มีผลไม่ต่างกับถูกยิงด้วยปืน BB (ปืนลมหัวกระสุนกลม) ซึ่งเวลาโดนกระสุนชนิดนี้ ก็แค่เจ็บๆคันๆ เพราะออกแบบมาให้ยิงไม่ทะลุผิวหนัง

         “กระสุนยาง”ที่จะใช้กับปืน M16 มีลักษณะเป็นลูกปืนทำจากลูกเหล็กทรงกลม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ½ นิ้ว เคลือบด้วยยางแข็งหรือพลาสติก ผู้ยิงจะสรวมท่อเหล็กยาวประมาณ1ฟุต เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-½ นิ้ว ที่มีรูขนาด½ นิ้วยาวตลอดท่อ ครอบจากทางปากกระบอกปืน อัดให้แน่นกับปากกระบอกทำให้ดูแล้วเหมือนกับปืนติดท่อเก็บเสียง

          เวลาจะยิงกระสุนยางนี้แต่ละครั้ง ผู้ยิงต้องโหลด”ลูกเหล็กทรงกลมที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ½ นิ้ว เคลือบด้วยยางแข็งหรือพลาสติก เข้าไปในท่อเหล็ก ดันเข้าไปให้สุดก้นของท่อเหล็กทุกครั้งที่จะยิง ทำให้เสียเวลาโหลดกระสุนยาง

           ตัวขับเคลื่อนกระสุนยางนี้คือ กระสุนที่ปราศจากหัว(blank cartridgeแบบที่ใช้ยิงกันในภาพยนต์) ที่โหลดใส่แมกกาซีนได้ทีละ 20-30 นัดแล้วแต่ขนาดของแมกกซีน ระยะยิงแบบหวังผล(เล็งให้โดนเป้าหมาย)ประมาณแค่ 20เมตร หรือต่ำกว่านั้น ถ้าโดนยิงด้วยกระสุนชนิดนี้ที่ลำตัว ผู้ถูกยิงจะมีความรู้สึกเจ็บมาก เหมือนโดนกระแทกด้วยปลายท่อนเหล็กเส้นผ่าศูนย์กลาง ½ นิ้ว อย่างแรง ถ้าโดนยิงในระยะใกล้ (10-15เมตร) จะล้มลงเพราะแรงกระแทก แผลฟกช้ำดำเขียว ถ้าโดนที่ตาก็ทำให้ตาบอดได้ ถ้าโดนยิงไกล้กว่านี้ อาจทำให้เสียชีวิตได้

           ความจริงที่น่าสพรึงกลัว คือถ้าผู้ยิงไม่ใส่ ลืมใส่ลูกเหล็กเคลือบยางแข็ง และมีกระสุนจริงโหลดในแมกกาซีน ผู้ยิงสามารถยิงกระสุนจริงได้ โดยยิงผ่านท่อเหล็กที่ว่านี้โดยที่ไม่มีใครรู้เห็น และผู้ยิงสามารถแก้ตัวได้ว่า ตนยิงกระสุนยาง

ดูตามรูปแล้วจะเข้าใจ
ภาพอย่าง
แต่ไอ้ 2 ตัว ไม่มีปลอกครอบลำกล้อง ซวยแล้วมึง


Posted Image

ตร. ยิงกระสุนยางสลายม็อบในสเปน


Posted Image
ตร. ยิงกระสุนยางสลายม็อบในสเปน
           สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสเปน ต้องยิงกระสุนยางใส่กลุ่มผู้ประท้วง เพื่อให้สลายการชุมนุม กลางกรุงมาดริด หลังจาก ผู้ประท้วงหลายพันคน ที่ออกมาเรียกร้องต่อต้าน มาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาลใกล้กับอาคารรัฐสภาโดยการชุมนุมครั้งนี้ เผ็นผลสืบเนื่องมาจาก การต่อต้านนโยบายรัดเข็มขัด ปรับลดค่าจ้างภาครัฐและเพิ่มขึ้นภาษี ตามที่ นายกรัฐมนตรี มาเรียนโน ราฮอย ประกาศไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งมีพร้อมกันในหลายเมือง ทั้ง กรุงมาดริด และ บาร์เซโลนา รวมถึงเมืองอื่น ๆ ด้วย ก่อนที่จะมีการเคลื่อนขบวนไปตามถนน ตะโกนต่อว่า ต่อต้านนโนบายของรัฐบาล ว่าเป็นการปล้นประชาชน จนเกิดความวุ่นวาย และตำรวจต้องสลายการชุมนุมดังกล่าว จนมี 7 คน ถูกจับกุม และมีอย่างน้อย 6 คน ได้รับบาดเจ็บ จากการปะทะกัน ระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประท้วง มองว่า นโยบายรัดเข็มขัดนี้ เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกับผู้นำยูโรโซน ที่จะช่วยเหลือธนาคารของสเปน ก่อนที่ เยอรมัน จะเห็นชอบเงินกู้ 100 ล้านล้านยูโร ซึ่งไม่ควรให้ประชาชน ต้องมาแบกรับภาระดังกล่าว

          ปล. กระสุนยางรุ่นนี้ซื้อจากที่ไหนหรือคับ จะซื้อมาให้ลูกยิงกันบ้าง เล่นเอาซะกระสอบกระจุยเลย ไม่ต้องใช้กระสุนจริงแร้วทีนี้ 


คุณตาหานคับซื้อกระสุนยางแบบที่ว่ามาใช้ดีกั่ว  อาณุภาพร้ายแรงปานนี้จะเสียงบซื้อกระสุนจริงมาใช้ทำมายคับ..... ได้กระสุนยางล็อตใหม่มาปั๊บรีบส่งกองกำลังพลชุดสลายม็อบทั้งชุดลงไป 3 จว.ใต้เลยนะคับ  ขจก.จะได้รู้ซะบ้างว่า "ไผเป็นไผ" เคยได้ยินข่าวป่ะ....
บาดเจ็บร่วม 2,000 ตายเกือบ 100 น่ะ.....  ขจก.หนาวไหม...หนาวไหม....ฮี่ธ่อ.....
หุยฮา....
หลับเถิดปวงประชา
ทหารกล้าจะคุ้มภัย..... Posted Image


นี่เขากำลัง "ซ้อมตาย"นี่กำถ่ายทำภาพยนต์ยังงั้นหรือ ครับทำเหมือนจริงเร้ย แสดงว่าชายนักแสดงคนนี้ยังไม่ตายซิมิ.. (ฮา)


Posted Image
  • เอาอยู่ 4SS (swibulนักข่าวต่างประเทศ2ท่านนี้ ไปเรียกเขาเป็นโจรสะอีก

  • ไม่รู้หรอเขาทำงาน 2 คนนี้ เขาทำงานอาชีพสาขาอะไร

Posted Image

.. นี่กระยางที่ผู้ชุมนุมเก็บได้ในที่เกิดเหตุ หัวแหลมเปรี๊ยบเร้ย....โรงงานไหนผลิตว่ะ
Posted Image

นี่ที่ยึดได้จากทหาร ของปลอม ปืนยางทั้งนั้น
Posted Image

วิจารณ์ยับ "ยิงจริงแต่เป็นกระสุนยาง" 

       หลังการให้ปากคำ 2 สิบเอก พลซุ่มยิว ส.อ.ศฤงคาร ทวีชีพ และส.อ.คชารัตน์ เนียมรอด 
พ.ต.อ.ประเวศน์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ให้การว่า ได้มีการลั้นไกปืนยิงกลุ่มผู้ชุมนุมจริง 
โดยกระสุนที่ใช้เป็นกระสุนยาง

            ผมขอยกตัวอย่าง มาเสริม จขกท. เกี่ยวกับอาวุธ ที่ทหารมันใช้ในการสลายการชุมนุม สถานที่เกิดเหตุ คือที่ถนนวิภาวดี อนุสรณ์สถาน แถวเซียร์รังสิต เมื่อวันที่ 28 เมษายน 53 ที่คูณขวัญชัยและดีเจอ้อม นำคนเสือแดงไปให้กำลังใจ คนเสื้อแดงปทุมฯ ที่ตลาดไท (ซึ่งก่อนหน้านั้นคนเสื้อแดงปทุมฯ ช่วยสกัดไม่ให้ตำรวจจากต่างจังหวัดเข้ามาใน กทม.) แต่ไปไม่ถึงถูกสกัดที่อนุสรณ์สถาน

             จากด่านนี้ จะมีทั้งทหาร และตำรวจ โดยวิธีการสลายการชุมนุม ที่บอกว่าทำตามมาตรฐานสากล คือเจรจา ตั้งกำแพง ฉีดน้ำ โล่ กระบอง และอย่างมากสุดแก๊สน้ำตา แต่เหตุการณ์นี้ไม่ได้มีขั้นตอนเหล่านี้เลย ขั้นตอนมันเริ่มที่ ยิงกระสุนยางทันที ตามด้วยลูกซองและกระสุนจริง m16 จึงทำให้คนเสื้อแดงบาดเจ็บร่วม 20 คนต้องนำส่ง รพ.รังสิต รพ.ภูมิพลและ รพ.วิภาวดี ถูกจับกุมอีก 20 กว่าคนถูกขังที่ ตชด.ภาค 1 คลองห้า และมีผู้เสียชีวิตหนึ่งคน คือ พลฯ ทหารณรงค์ฤทธิ์ ที่ถูกพวกเดียวกันยิง 

มาดูภาพและอาวุธ ที่ทหารมันใช้ มีทั้ง ปืนลูกซอง m16 และพลซุ่มยิง ที่ใช้สไนเปอร์ 

           ผมบรรยาภาพเหตุการณ์ครั้งนี้ ได้อย่างถูกต้องเพราะอยุ่ร่วมในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย อยู่เป็นกองหน้าด้วยละเพื่อถ่ายรูป สุดท้ายก็โดนกระสุนยางยิงเข้าที่ชายโครงด้านซ้าย ก็ช้ำนิดหน่อยเพราะอยู่ไกล หากอยู่ไกลคงกระดูกซี่โครงหักไปแล้ว จำไว้นะครับ ทหารมันจ้องจะยิงช่างภาพเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่ง ผมไม่แปลกใจเลย ที่ช่างภาพชาวอิตาลีและญี่ปุ่นถูกยิง

มาชมภาพกันครับ

             เมื่อขบวนรถมาถึงอนุสรณ์สถาน คุณขวัญชัยและดีเจอ้อมได้หันหลังกลับไปแล้ว เพราะกลัวโดนสไนเปอร์เก็บ ก็จะเหลือขบวนมอร์เตอร์ไซค์กองหน้า จอดรถแล้วเดินเข้าไปหาเผื่อว่าจะผลักกันไปผลักกันมา แต่ผิดคาด ทหารมันเอารั้วลวดหนามกั้นห่างจากแถวทหารประมาณ 50 เมตร จึงเข้าไม่ถึงตัว ก็ได้แต่ตระโกนด่า ไม่ถึงสามคำ เท่านั้นแหละ มันรัวกระสุนยางเข้าใส่เป็นอันดับแรกเลย ขอบรรยายตามภาพ ครับ

Posted Image
เมื่อมาถึงรั้วลวดหนาม ผมก็ถ่ายแถวทหาร ตำรวจ จากซ้ายไปขวาเลยครับ ภาพนี้ทหาร ติดอาวุธจริง ภายในรั้วของ ศ.ป.ร.ก็มีทหารอีกเพียบนะครับ

Posted Image 
นี่ก็ทหารเช่นกัน

Posted Image
รถดับเพลิงเพื่อฉีดน้ำ ก็มีแต่ไม่ใช้ครับ สงสัยเสียดายน้ำ

Posted Image
แถวที่มีโล่ห์ เป็นทั้งกองกำลังทหาร-ตำรวจ ทหารผ้าพันคอสีฟ้า ตำรวจผ้าพันคอสีชมภู สีเขียว ที่มาจากต่างจังหวัด ทหาร-ตำรวจพวกนี้อาวุธ จะเป็นปืนลูกซอง โดยใช้กระสุนยาง และลูกซองจริงคงประมาณ 9-10 เม็ดมั้ง

Posted Image
พอถ่ายเสร็จ พี่น้องเอ๊ย. แม่ง มันระดมยิงเข้าใส่ชุดแรกเป็นกระสุนยางเลย

Posted Image
ผมโดนเต็มๆ ที่ชายโครงซ้าย แต่ไม่รุนแรงมากเพราะอยู่ไกล แต่ก็โดนเป็นคนแรกๆ ละ มันจ้องจะยิงช่างภาพครับ เลยเก็บกระสุน เอามาเป็นที่ระลึก

Posted Image
ก็ดูมันยิงซิ มันส์ ของมันละ (นี่ตำรวจนะ)

Posted Image
อิจฉาช่างภาพที่อยู่ฝั่งทหาร ตำรวจจัง ไม่โดนยิง ภาพพวกนี้ก็เป็นภาพจากช่างภาพฝั่งโน้น

Posted Image

Posted Image

Posted Image
ดูกันให้เพลินๆ ก็แล้วกันว่ามัน มันส์มือแค่ไหน ยังกับยิงหมูยิงหมา

Posted Image
ตำรวจทั้งนั้น

Posted Image
จากนั้นก็เริ่มเดิน เข้าหาผู้ชุมนุมแล้วละ ตอนนี้เริ่มใช้กระสุนจริง โดย m16 มันยิงขึ้นให้ถูกตามเสาตอหม่้อของทางด่วนโทลเวย์ แต่ลูกซอง หลายเม็ดนี่มันยิงตรงมาเลย พี่น้องเสื้อแดง บาดเจ็บกันหลายคนก็ช่วงนี้แหละ

Posted Image
ตัวอย่างลูกตะกั่ว

Posted Image
ตัวอย่างกระสุนทั้งหมด ที่เก็บได้ (หลังจากที่ทหารมันถอยกลับไปอยู่ที่เดิม)

Posted Image
ส่วนพลซุ่มยิง ก็อยุ่ด้านหลังของแถวทหาร ครับ ช่างภาพด้านโน้นเขาถ่ายมา

Posted Image
พลซุ่มยิงสองภาพนี้ คงคุ้นตานะครับ เพราะแพร่หลายใน Net หลายครั้งแล้ว

Posted Image
งานนี้มีขบวน มอร์เตอร์ไซค์ลงมาจากทางด่วนโทลเวย์ด้านหลังคนเสื้อแดง แล้วขับฝ่าแถวคนเสื้อแดงออกไป ช่วงนั้นฝนตกด้วย เมื่อขับไปถึงแถวทหาร อุ๊ แม่เจ้า มันยิงกันเองเลย ขบวนมอร์เตอร์ไซค์ล้มระเนระนาด ต่างวิ่งหลบตามเสาทางด่วนโทลเวย์พร้อมกับตะโกนบอกว่าเป็นพวกเดียวกัน หยุดยิง ส่วนคนฝั่งคนเสื้อแดงก็เฮกันใหญ่แถมตะโกนบอกว่า เอาละโว๊ย ยิงกันเองโว๊ย สะใจ

ทราบภายหลังทหารมันคิดว่าคนเสื้อแดง ขับมอร์เตอร์ไซค์ เข้าไปหามัน มันก็เลยยิงไม่เลี้ยง ด้วยกระสุนจริง ผลก็คือ พลฯ ทหารณรงค์ฤทธิ์ ถูกยิงด้วยกระสุนความเร็วสูงเข้าที่เบ้าตา ตายคาที่ ผมมีภาพแต่คงไม่เอามาลงนะครับ

Posted Image
ทหารนอกจากตั้งแถวสกัดขบวนรถคนเสื้อแดงที่แยกอนุสรณ์สถานแถวเซียรรังสิต แล้ว มันยังส่งกองกำลังส่วนหนึ่งบุกไปจับกุมคนเสื้อแดงปทุมฯ ที่ตลาดไท ทำให้คนเสื้อ
แดงถูกจับตัวไปร่วม 20 กว่าคน

Posted Image
แต่ผมขำภาพนี้ เป็นชาวบ้านธรรมดา ที่ไม่รู้เรื่อง สองคนผัวเมีย นั่งรอรถสองแถวอยู่ดีๆ หน้าตลาดไท ถูกทหารโชว์เพาว์ จับผู้ชายไปเสียเลย อุตส่าห์บอกว่าผมไม่เกี่ยว ผมไม่รู้เรื่อง
มันก็ไม่ฟัง ทั้งหมดถูกนำไปขังไว้ที่ ตชด. ภาค 1 คลอง 5 (ที่เดียวกับที่เคยขังแกนนำนั่นแหละ) ก็ขอเล่าเป็นเกล็ดประวัติศาสตร์ไว้เพียงแค่นี้แหละ เผื่อใครๆ จะลืมเหตุการณ์นี้ไป ส่วนผมจำแม่นเลยละ เป็นไงละ กระสุนยาง
Posted Image

ขออภัย จขกท. นะครับที่ฝากเรื่องนี้ในกระทู้นี้ เพื่อเสริมเรื่องกระสุนยางจากเหตุการณ์จริง และไม่อยากตั้งกระทู้ใหม่ครับ

JPLSOFT 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น