วันพุธที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2559

นายกฯ ระบุขอประชาชนอย่าเชื่อข่าวโซเชียลมากเกินไป ก่อนยกเลิกภารกิจบินด่วนเข้า กทม.

ภาพจากเว็บไชต์รัฐบาลไทย เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2559 รัฐบาลแถลงผลงานครบรอบ 2 ปี

พลเอกประยุทธ์ แนะประชาชนอย่าเชื่อข่าวโซเชียลมีเดียมากจนเกินไป ยืนยันไม่เคยกลั่นแกล้งใคร ขอทุกคนรักสามัคคี แนะให้ฟังและร้องเพลง 3 เพลง รักกันไว้เถิด-ผินดินของเรา-อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี ก่อนยกเลิกภารกิจบินด่วนกลับ กทม.
12 ต.ค. 2559 สำนักข่าวไทย รายงานว่า เวลา 08.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ อ.เมือง จ.ชลบุรี เป็นประธานเปิดอาคารเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา บรมราชินีนาถ โดยอาคารแห่งนี้แบ่งเป็น 7 โซน เป็นศูนย์การเรียนรู้ของประชาชนเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ รวมถึงเป็นศูนย์จำหน่ายสินค้าโครงการพระราชดำริ และศูนย์ศิลปาชีพทั่วประเทศ เป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีของประชาชนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์
จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ปลูกต้นนายาง เยี่ยมชมตลาดประชารัฐ และกล่าวทักทายประชาชนที่มาร่วมงาน โดยนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า เข้ามาตั้งใจทำงาน ทำให้ประเทศดีขึ้น และไม่เคยพูดจาให้ร้าย แบ่งฝ่ายให้เกิดความแตกแยก อย่างที่ถูกกล่าวหา
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะใช้ความอดทน เพราะมีคนบอกว่า เวลานี้ตนเป็นนักการเมืองแล้ว ยืนยันว่า ไม่เคยใช้กฎหมายกลั่นแกล้งใคร แต่ใช้เพื่อให้ความเสมอภาค ให้กระบวนการต่างๆ เดินหน้าได้ เพราะทุกคดีต่างเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และทุกคนยังสามารถใช้สิทธิเสรีภาพได้ตามปกติ มีเพียงคนบางกลุ่มเท่านั้นที่เดือดร้อน
“อย่าฟังพวกโซเชียลมาก โจมตีทุกเรื่อง อย่างเรื่องที่เป็นข่าว รัฐบาลก็เป็นผู้เผยแพร่ข้อมูลเอง เอาไปลงเว็บไซต์ ที่ผ่านมาไม่เคยมีรัฐบาลไหนทำมาก่อน เราทำเพื่อความโปร่งใส แทนที่จะไว้วางใจกัน กลับมาไล่บี้กันอีก อะไรดีก็พูดกันบ้าง รัฐบาลนี้ทำอะไรก็คิดถึงประชาชน เอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง เวลานี้ใช้กฎหมายทุกตัวอย่างเป็นธรรม ไม่เคยไปกลั่นแกล้งใคร จะทำไปทำไม” นายกรัฐมนตรี กล่าว
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การมา จ.ชลบุรี ครั้งนี้ ตั้งใจเข้ามาช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะคนยากจน แม้ จ.ชลบุรี เป็นจังหวัดที่มีรายได้ต่อหัวค่อนข้างมาก แต่ก็ยังมีคนจนอยู่ ดังนั้น จะต้องยกระดับคนเหล่านี้ให้เข้ากับอนาคตของประเทศไทยที่จะเป็นไทยแลนด์ 4.0 ต่อไปนี้หน่วยงานของรัฐทุกหน่วยงานจะต้องยกระดับเป็น 4.0 ในการให้บริการประชาชน และหากมีเจ้าหน้าที่รัฐเรียกรับค่าตอบแทน ให้แจ้งไปที่ศูนย์ดำรงธรรมได้
“รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจเรื่องเศรษฐกิจ แต่ขออย่าไปให้ความสำคัญกับตัวเลขจีดีพีมาก เพราะถึงตัวเลขจะดี แต่คนจนก็ยังจนเหมือนเดิม” นายกรัฐมนตรี กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจต่อที่ อ.ศรีราชา มีชาวบ้านตะโกนให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี และบอกว่า “อย่าเพิ่งไป ยังไม่หายคิดถึง” ทำให้นายกรัฐมนตรียิ้ม และกล่าวตอบว่า “ตอนนี้ก็มาพูดว่าคิดถึง ถ้าคิดถึงก็ให้ไปดูรายการคืนความสุขให้คนในชาติ เพราะเวลาออกอากาศก็ไม่ดูกัน ตอนนี้ขอให้ทุกคนรักสามัคคีกัน ขอให้ร้องและฟังเพลง 3 เพลง คือ รักกันไว้เถิด แผ่นดินของเรา และอยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี และผมก็สวดมนต์ทุกวัน ขอให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรง”
จากนั้น คมชัดลึกออนไลน์ รายงานด้วยว่า หลังจากนั้น นายกฯรัฐมนตรีได้ไปพบปะประชาชนที่อ่าวอุดม จ.ชลบุรี พร้อมยกเลิกภาระกิจ ที่จะประชุม กรอ.  โดยภาระกิจประชุม กรอ. ได้ยกให้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นผู้ประชุมแทน  โดยระบุว่ามีภาระกิจด่วนต้องกลับ กทม.
ข้อมูลจากเว็บไซต์รัฐบาลไทย ระบุว่าการก่อสร้างอาคารเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา บรมราชินีนาถ สื่อถึงสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระราชดำรัสที่ว่า "พระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำ ฉันจะเป็นป่า" โดยมุ่งหวังให้เป็นศูนย์เรียนรู้เพื่อให้ประชาชนเข้ามาทัศนศึกษาเพื่อให้ได้รับทราบพระราชกรณียกิจ พระมหากรุณาธิคุณ และน้ำพระราชหฤทัยที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยและผืนแผ่นดินไทย พร้อมกับเป็นอาคารจำหน่ายผลิตภัณฑ์โครงการตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพจากทั่วประเทศ และผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพของกลุ่มแม่บ้านกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ตลอดจนทำให้เกิดความเลื่อมใสและเทิดทูนในสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ทุกพระองค์ ซึ่งภายในอาคารมีการจัดนิทรรศการ 7 ส่วน ได้แก่ 1. ทรงเหน็ดเหนื่อยพระวรกายหมายคลายทุกข์ 2. พระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำ ฉันจะเป็นป่า 3. โครงการพระราชดำริกับกรมทหารบกที่ 21 รักษาพระองค์ฯ 4. พระราชประวัติ 5. องค์ผู้บังคับการพิเศษ กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ 6. ศิลปาชีพ และ 7. พระเมตตาดั่งสายธาร
ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้ปลูกต้นยางนา พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการภายในอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ พร้อมลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยเขียนคำถวายพระพรลงในใบโพธิ์ ซึ่งประชาชนที่มาเยี่ยมชมอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ สามารถเขียนคำถวายพระพรลงในใบโพธิ์ เพื่อแสดงความจงรักภักดี ทั้งนี้ คำถวายพระพรจะถูกนำไปแขวนไว้ที่ต้นโพธิ์ทอง (ต้นจงรัก) และต้นโพธิ์เงิน (ต้นภักดี) เมื่อรวบรวมคำถวายพระพรได้จำนวนมาก ทางกรมทหารราบที่ 21 จะนำไปสร้างพระพุทธรูปในโอกาสสำคัญต่อไป
วันเดียวกัน เมื่อเวลาประมาณ 14.40 น. LINE ประเทศไทย ขึ้นข้อความระบุว่า "LINE ขอความร่วมมือทุกท่านโปรดใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารและส่งต่อข้อมูลที่กล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐานพิสูจน์ข้

สรรเสริญแจงประยุทธ์งดภารกิจ เหตุเตรียมเข้าเฝ้าสมเด็จพระบรมฯ ไม่มีกำหนดแถลงข่าวใดๆ


12 ต.ค. 2559 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี งดภารกิจที่จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นการหารือร่วมกับ คณะกรรมการ กรอ.ส่วนกลาง และ คณะกรรมการ กรอ.กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก เพื่อเตรียมเข้าเฝ้าสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร หากทรงโปรดให้เข้าเฝ้าเพื่อถวายรายงานของรัฐบาล ตามห้วงเวลาปกติ จึงได้มอบหมายให้ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่แทน
 
"ท่านนายก ไม่มีกำหนดการที่จะแถลงข่าวใด ๆ เป็นพิเศษในวันนี้ ขอพี่น้องประชาชนอย่าให้ความสนใจหรือตื่นตระหนกไปกับข่าวลือในโซเชี่ยลมีเดีย ที่อาจสร้างความวิตกหวั่นไหว ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบความน่าเชื่อถือได้ จึงอยากขอให้พี่น้องประชาชนเปิดรับข่าวในช่องทางการ ที่มีความถูกต้อง เที่ยงตรง" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว 
 
ขณะที่ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ยืนยันเช่นเดียวกันว่า เหตุผลที่นายกรัฐมนตรี ยกเลิกภารกิจที่ จ.ชลบุรี เพราะ ต้องเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร เพื่อถวายรายงานเท่านั้น ยืนยันวันนี้ นายกรัฐมนตรี ไม่มีแถลงข่าวใดใด