วันจันทร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2559

นักศึกษา 'ลูกชาวบ้าน ม.บูรพา' เผยนอกเครื่องแบบหิ้ว 'กันกัน' เข้าค่ายทหารคุย


25 ม.ค. 2559 เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'กลุ่มลูกชาวบ้าน ม.บูรพา บางแสน' รายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. (มีการแก้ไขเมื่อ 11.00 น.) มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ไม่แน่ชัดว่าเป็นตำรวจหรือทหาร ประมาณ 10 คน มาพบนายจักรพล ผลละออ(กันกัน) สมาชิกกลุ่มลูกชาวบ้าน ที่บ้านพัก ในซอยนวพร หน้าม.บูรพา บางแสน
กลุ่มลูกชาวบ้าน รายงานต่อว่าขณะนี้ยังไม่ทราบสถานการณ์ ว่าเป็นการมาพบด้วยเหตุผลใด
 
เพิ่มเติม เพจลูกชาวบ้าน รายงานว่า เวลา 11:28 น. รถ Chevrolet สีดำได้นำตัวนายจักรพล ขึ้นรถไป โดยแจ้งว่าจะพาไปคุยที่ค่ายทหาร แต่ไม่แน่ชัดว่าค่ายไหน
 
เมื่อเวลา 12.00 น. กลุ่มลูกชาวบ้านระบุว่า กันกัน ถูกนำตัวไปที่ มทบ.14 ชลบุรี ตึกบัญชาการ เบื้องต้นทราบว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการแสดงหมายเรียก
 
 
 
 
ล่าสุดเมื่อเวลา 15.41 เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'กลุ่มลูกชาวบ้าน ม.บูรพา บางแสน' รายงานว่า ล่าสุดนายจักรพล ผลละออ (กันกัน) ได้รับการปล่อยตัวแล้ว
 
โดยก่อนหน้านั้น เจ้าหน้าที่ได้พานายจักรพล มาที่ สภ.แสนสุข เพื่อถอนการแจ้งความ หลังจากที่ เมื่อเวลา 13.45 น. สมาชิกกลุ่มลูกชาวบ้านได้มาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ
 
ทั้งนี้นายจักรพล เป็นนักศึกษาชั้นปีที่4 ม.บูรพา
 
สำหรับกลุ่มลูกชาวบ้าน เป็นกลุ่มกิจกรรมอิสระของนักศึกษามหาวิทยาลัยบูรพา ที่มักจัดกิจกรรมเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับชาวบ้าน การศึกษาที่เป็นธรรม สิทธิชุมชนและประชาธิปไตย เป็นต้น
 
โดยเมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา กลุ่มลุกชาวบ้าน ได้ออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของรัฐต่อสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่หลังจัดกิจกรรมส่องทุจริตราชภักดิ์ ด้วย 
 
 

ปอท.เตรียมซื้อระบบกวาดข้อมูลเฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์-พันทิป เทียบรูปโปรไฟล์กับหมายจับ


25 ม.ค. 2559 เว็บไซต์ Blognone รายงานว่า กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) จัดประกวดราคาซื้อระบบติดตามข้อมูลสังคมออนไลน์อัตโนมัติ โดยเก็บข้อมูลจากเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, และพันทิป
โดยเอกสารชื่อ "ร่างขอบเขตของงานและคุณลักษณะเฉพาะ (Term of Reference: TOR) การจัดหาครุภัณฑ์ โครงการพัฒนาระบบติดตามข้อมูลสังคมออนไลน์อัตโนมัติ" ซึ่งลงนามโดย พ.ต.อ.โอฬาร สุขเกษม ผกก.3 บก.ปอท. ในเว็บระบบการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ระบุงบประมาณโครงการ 12,806,400 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว)
ระบบนี้จะดึงข้อมูลจากโพสต์และคอมเมนต์ที่เป็นสาธารณะเท่านั้น โดยเฟซบุ๊กนั้นสามารถดึงข้อมูลได้ทั้งหน้าเพจและหน้าโปรไฟล์ ทั้งนี้ มีข้อสังเกตว่า ที่น่าแปลกสักหน่อยคือ พันทิปที่เก็บข้อมูลได้จำนวนมาก รวมถึงจำนวนผู้แสดงความรู้สึก
ซอฟต์แวร์เช่นนี้คงไม่ต่างจากซอฟต์แวร์ที่แบรนด์ต่างๆ ใช้งานกันมากนัก ความต่างสำคัญคงเป็นการตรวจสอบภาพใบหน้าจากฐานข้อมูลหมายจับและจากบุคคลทำประวัติจากสถานีตำรวจ โดยสามารถตรวจสอบจากภาพโปรไฟล์ของเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ รองรับฐานข้อมูลขนาดไม่เกิน 500,000 คน
ด้านฮาร์ดแวร์ใช้เซิร์ฟเวอร์ถึง 22 เครื่อง เป็นเครื่องหลัก 2 เครื่อง วางเซิร์ฟเวอร์ไว้ในศูนย์ข้อมูลสองแห่ง

'จ่านิว' คลุมหัวบุกแจง 'รองอธิการฯมธ.' ยันจนท.ไม่ได้อุ้มตามขั้นตอน


'จ่านิว' คลุมหัวบุกแจงข้อมูล 'รองอธิการฯมธ.' ยันจนท.ไม่ได้อุ้มตามขั้นตอน พร้อมร้อง รฟท.สอบตัดขบวนรถไปราชภักดิ์
25 ม.ค. 2559 จากกรณีที่ นายชาลี เจริญลาภนพรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษาและการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ให้สัมภาษณ์บางช่วงถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารอุ้มตัว นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากบริเวณด้านหน้า มธ.ศูนย์รังสิต (ฝั่งประตูเชียงราก) ในช่วงเวลากลางคืนว่า เป็นไปตามขั้นตอน  (อ่านรายละเอียด) หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า มธ. ควรเข้ามาดูเรื่องนายสิรวิชญ์ ได้แล้ว
ล่าสุดวันนี้ (25 ม.ค.59) เมื่อเวลา 13.06 น. เฟซบุ๊ก 'Sasawat Khomniyawanit ' ได้โพสต์ภาพระบุว่า นายสิรวิชญ์ ได้ใช้หมวกไหมพรมคลุมคลุมหน้าและศรีษะ เพื่อจำลองเหตุการณ์วันถูกคุมตัว ระหว่างเข้าพบและให้ข้อมูลกับ นายชาลี รองอธิการบดีฯ

 

โดย เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'Fahroong Srikhao ฟ้ารุ่ง ศรีขาว' ได้โพสต์วิดีโอบางส่วนที่นายสิรวิชญ์ สอบถาม นายชาลี ว่า อาจารย์ยังยืนยันว่ายังยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอนที่ถูกต้องอยู่หรือไม่
"อาจารย์ก็ว่ามันก็เกินไปนิดนึง" นายชาลี ตอบ นายสิรวิชญ์
จากนั้น นายสิรวิชญ์ ได้กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตนไม่ได้ว่าอะไร ถือว่าเป็นความเข้าใจผิด ได้ข้อมูลไม่ครบ พร้อมกล่าวด้วยว่าหากมีปัญหาเรื่องข้อมูลตนยินดีจะมาให้ข้อมูลอีก

 
ร้อง รฟท.สอบตัดขบวนรถไปราชภักดิ์
วันเดียวกัน ในช่วงเช้าที่ผ่านมา Voice TV รายงานว่า กลุ่มประชาชน ในฐานะผู้โดยสารขบวนรถไฟ 255 ซึ่งถูกพนักงานการรถไฟตัดขบวนรถ ระหว่างเดินทางตรวจสอบข้อกล่าวหาทุจริตอุทยานราชภักดิ์ เข้ายื่นหนังสือต่อการรถไฟแห่งประเทศไทยให้สอบข้อเท็จจริง และเอาผิดทางวินัยเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง
แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา ระบุว่า เคยร้องเรียนผ่านสายด่วนการรถไฟไปแล้ว หลังพบว่า การกระทำของพนักงานการรถไฟที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้ามิชอบ ปิดกั้นการเดินทางของประชาชนโดยไร้เหตุผล เสี่ยงสร้างมาตรฐานที่ผิดในอนาคต
ด้านนายไพบูลย์ มงคลศุภวาร หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เข้ารับหนังสือดังกล่าว พร้อมประสานให้ฝ่ายการเดินรถตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 7 ธันวาคมปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่การรถไฟได้ตัดตู้ขบวนที่นายสิรวิชญ์ นักกิจกรรมและประชาชนนั่งอยู่ ระหว่างเดินทางถึงสถานีบ้านโป่ง จ.ราชบุรี ทำให้ไม่สามารถไปอุทยานราชภักดิ์ได้สำเร็จ 
นายสิรวิชญ์ ยืนยันว่า เตรียมยื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครอง หากยังไร้ความชัดเจนในการสอบข้อเท็จจริงของการรถไฟแห่งประเทศไทย