วันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2559

ศาลทหาร ไม่ฝากขัง หนุ่ย อภิสิทธิ์ นักกิจกรรมส่องโกงราชภักดิ์


ศาลทหาร ยกคำร้องขอฝากขังหนุ่ย อภิสิทธิ์ 1 ในนักกิจกรรมส่องโกงราชภักดิ์ โดยศาลให้เหตุผลว่า การสอบสวนดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ไม่มีเหตุให้ต้องควบคุมตัวต่อไป พร้อมสั่งถอนหมายจับ
22 ม.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.0 น. ศาลทหารได้ยกคำร้องของฝากขัง หนุ่ย อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์ 1 ในนักกิจกรรมส่องโกงราชภักดิ์ โดยศาลให้เหตุผลว่า การสอบสวนดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ไม่มีเหตุให้ต้องควบคุมตัวต่อไป พร้อมสั่งถอนหมายจับ
หนุ่ยเป็น 1 ในนักกิจกรรมส่องโกงราชภักดิ์ ซึ่งออกไปเคลื่อนไหวในกิจกรรม 'นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง' เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2558 หลังจากนั้นเข้าถูกหมายเรียกให้ไปรายตัวพร้อม เพื่อนทั้งหมด 11 คน ที่ สน.ตำรวจรถไฟธนบุรี โดยผู้ร้องคือ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เนื่องจากกระทำผิด ฐานผ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน
จากจำนวนทั้งหมด 11 คน มีผู้ที่ไปรายงานตัวตามหมายเรียกทั้งสิ้น 5 คน เหลือนักกิจกรรมอีก 6 คน ที่ยืนยันว่าไม่ไปรายงานตัว เนื่องจากเห็นว่าสิ่งกระทำไปนั้นไม่ผิด การตัดสินใจไม่ไปรายงานตัวตามหมายเรียกทำให้ทั้ง 6 คน ถูกประกาศหมายจับ (ทั้ง 6 คนประกอบด้วย จ่านิว สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, ลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว , การ์ตูน ชนกนันท์ ร่วมทรัพย์ , ปอ กรกช แสงเย็นพันธ์ , หนุ่ย อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ และ ธเนตร อนันตวงษ์ )
หนุ่ย ถูกควบคุมตัวในช่วงเย็นของวันที่ 21 ม.ค. 2559 ขณะที่เขาเดินทางมาให้กำลังใจเพื่อน 4 คน (จ่านิว ลูกเกด การ์ตูน และปอ) ที่ถูกควบคุมตัวไปก่อนหน้า ที่บริเวณด้านหน้าศาลทหาร และขณะที่เพื่อนทั้ง 4 คน ได้รับการยกคำร้องขอฝากขัง เขาถูกจับกุม และถูกส่งตัวไปยัง สน.ตำรวจรถไฟธนบุรี เพื่อทำการสอบสวน ถึงที่สุดเขาถูกคุมขังในห้องขัง เป็นเวลา 1 คืน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถนำตัวเขาไปขออนุญาติฝากขังที่ศาลทหารได้ทันเวลาราชการ

จ่านิวเผยเตรียมแจ้งความชุดอุ้มตัว 25 ม.ค.นี้


จ่านิว เผยเตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ไม่แสดงหมายจับ บ่าย 25 ม.ค.นี้  ขณะที่ช่วงเช้าเตรียมร้องการรถไฟสอบเหตุถูกตัดตู้โดยสาร พร้อมชวนผู้เสียหายเข้าร่วมลงชื่อ
22 ม.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว เตรียมเดินทางไปแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง จ.ปทุมธานี ให้ดำเนินคดีกับ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ไม่แสดงหมายจับ ขณะเข้าจับกุม และถูกทำร้ายร่ากาย นั้น ล่าสุด นายสิรวิชญ์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว 'Sirawith Seritiwat' ในลักษณะสาธารณะ เมื่อเวลา 15.29 น. ที่ผ่านมา ว่า ในเรื่องที่ตนจะเข้าไปแจ้งความ กรณีถูกอุ้มตัวเมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านามา ต่อสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง ที่ตนแจ้งว่าไว้หลายคนว่าจะไปพรุ่งนี้(23 ม.ค.59) หลังจากปรึกษาทนายและพิจารณาจากความสะดวก ตนจะขอเลื่อนไปเป็น วันจันทร์ที่ 25 ม.ค. 59 เวลา 13.00 น. ณ สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง 
นายสิรวิชญ์ กล่าวต่อว่า ส่วนในตอนเช้าของวันจันทร์ที่ 25 ม.ค. เวลา 08.30 น. จะเข้าไปยื่นหนังสือให้การรถไฟแห่งประเทศไทย สอบสวน กรณีตัดตู้โดยสารรถไฟขบวนที่ 255 เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 59 ณ ที่ทำการ การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ยศเส ตรงข้ามโรงเรียนเทพศิรินทร์ ในส่วนกิจกรรมนี้จะมีประกาศอย่างเป็นทางการในประชาสัมพันธ์อย่างเป็นทางการในเพจกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา เพื่อให้ผู้ที่ได้ความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้ร่วมกันลงชื่อร้องเรียนร่วมกัน
 
ภาพจากกล้องวงจรปิด แสดงภาพเหตุการณ์ช่วงที่สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ซึ่งไม่ระบุสังกัด ระหว่างปฏิบัติการใช้รถปิคอัพ 2 คัน ไม่แสดงแผ่นป้ายทะเบียน โดยหลังเกิดเหตุ รถปิคอัพ 2 คัน  มุ่งหน้าจากประตูเชียงราก ไปยังถนนพหลโยธิน
ภาพจากกล้องวงจรปิด จะเห็นรถปิคอัพสีบรอนซ์เงินจอดหน้าประตูเชียงราก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต และมีเจ้าหน้าที่เดินลงมาอย่างน้อย 5 นาย เพื่อควบคุมตัวสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ที่กำลังเดินกลับเข้ามาในเขตมหาวิทยาลัย (มุมซ้ายของจอภาพ) ก่อนนำตัวขึ้นรถปิคอัพสีบรอนซ์เงิน ที่จอดขวางประตูเชียงราก (กลางจอภาพ) และขับรถมุ่งไปทางถนนพหลโยธิน ขณะที่มีรถปิคอัพสีน้ำเงิน ขับตามประกบ