วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2559

คดีขันแดง 'ศูนย์ทนายสิทธิ' เปิดบันทึกแจ้งข้อหา อ้างถึงภาพไทยรัฐนำไปลง


คดีขันแดง ม.116ที่เชียงใหม่ 'ศูนย์ทนายสิทธิ' เปิดบันทึกแจ้งข้อหา จนท. อ้างถึงภาพที่ไทยรัฐนำไปลง ด้านเจ้าตัวยันถ่ายเพื่อแชร์ในเฟซบุ๊ก ไม่ทราบว่ามีผู้สื่อข่าวมาถ่ายรูปไปลงหนังสือพิมพ์ด้วย ระบุผู้สื่อข่าวดังกล่าวก็ไม่ได้มีแจ้งว่าจะนำไปลงข่าว หรือมีการมาขอสัมภาษณ์แต่อย่างใด
 
เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่ พ.ต.ท.ประดิษฐ์ ติ๊บมา พนักงานสอบสวนสภ.แม่ปิง ได้นำตัวนางธีรวรรณ เจริญสุข ผู้ต้องหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 จากกรณีการถ่ายภาพคู่กับขันน้ำสีแดง มาขออำนาจฝากขังต่อศาล โดยศาลอนุญาตให้ฝากขัง และให้ประกันตัวผู้ต้องหาด้วยหลักทรัพย์ 1 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง
พนักงานสอบสวนระบุเหตุขอฝากขังต่อศาลว่าเนื่องจากคดีนี้เป็นคดีความมั่นคง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี โดยพนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกันตัว และศาลได้อนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค.-9 เม.ย. ถ้าพนักงานสอบสวนประสงค์จะขอฝากขังต่อ ให้มายื่นคำร้องอีกครั้ง
 
ฝ่ายผู้ต้องหาได้ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวด้วยหลักทรัพย์ 1 แสนบาท และศาลทหารได้อนุญาตให้ประกันตัว โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามชุมนุมทางการเมือง อันก่อให้เกิดความไม่สงบในราชอาณาจักร และห้ามแสดงความคิดเห็นด้วยวาจาหรือสิ่งอื่นใด เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน
 
ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 28 มี.ค.59 นางธีรวรรณ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารไปติดตามหาตัวที่บ้านพัก จึงได้นัดหมายขอเข้าพูดคุยทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ทหารที่ค่ายกาวิละ โดยมีการสอบถามที่มาที่ไปของขันดังกล่าว พร้อมกับทำประวัติไว้ แล้วจึงปล่อยตัวกลับ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามไปถ่ายภาพบริเวณบ้านที่อำเภอสันกำแพงด้วย
 
แต่ในช่วงเย็น เจ้าหน้าที่ทหารกลับได้มีการเรียกตัวมาที่ค่ายกาวิละอีกครั้ง โดยครั้งนี้มีชุดพนักงานสอบสวนกว่า 10 คน เดินทางมาในที่ประชุมด้วย ก่อนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ภายในค่ายทหาร โดยนางธีรวรรณให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนเจ้าหน้าที่จะนำตัวไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจภูธรแม่ปิง และนัดมาขออำนาจศาลทหารฝากขัง
 
บันทึกแจ้งข้อหา ระบุถึงภาพที่ลงไทยรัฐ
 
โดย ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิฯ ได้เปิดบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาคดีดังกล่าว โดยบันทึกดังกล่าวระบุว่าเมื่อวันที่ 26 มี.ค.59 เวลาประมาณ 14.00 น.เศษ ผู้ต้องหาได้ถือขันน้ำสีแดงและถือภาพโปสเตอร์สวัสดีวันสงกรานต์ ปีใหม่ไทย ซึ่งมีรูปภาพนายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้นักข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐถ่ายรูป ซึ่งต่อมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันจันทร์ที่ 28 มี.ค.59 ได้นำรูปถ่ายดังกล่าวไปลงที่ภาพปกหน้า 1 คอลัมน์สงกรานต์ม๋วนใจ๋ และได้เขียนบรรยายภาพว่า “สงกรานต์ม๋วนใจ๋ ชาวบ้านในจ.เชียงใหม่ ยิ้มปลื้มอวดขันน้ำสีแดง ที่เขียนคำอวยพร “สวัสดีสงกรานต์ปีใหม่ไทย 2559” จากนายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งมีแจกไปตามชุมชนต่างๆ ให้ชาวบ้านใช้สาดน้ำเล่นสงกรานต์ ที่จะมีการจัดงานประหยัดน้ำเล่นสงกรานต์ หรือปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่”
 
และในหน้า 14 คอลัมน์ชื่อ เชียงใหม่คึก “แม้ว-ปู แจกขันน้ำแดง ผู้สื่อข่าวรายงานจากจ.เชียงใหม่ว่าในช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ที่จะมีการจัดงานประหยัดน้ำเล่นสงกรานต์ พบว่าชาวเชียงใหม่ต่างเฮฮาคึกคักเนื่องจากพบว่าตามชุมชนหลายแหล่งได้รับแจ้งขันน้ำสีแดง พร้อมภาพถ่ายของนายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่ในท่ายกมือไหว้พร้อมคำอวยพรและข้อความใต้ภาพว่า”สวัสดีวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย 2559 สงกรานต์ปีนี้ผมรู้สึกคิดถึงพี่น้องเป็นพิเศษ อยากมาช่วยท่านแก้ปัญหา แต่วันนี้ขอส่งกำลังใจมาก่อน รักและคิดถึง”
 
บันทึกแจ้งข้อหาระบุว่าพฤติการณ์ดังกล่าวเป็นความผิดฐานกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวิธีใดๆ อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร  ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ซึ่งระบุโทษจำคุกไว้ไม่เกิน 7 ปี
 
ผู้ต้องหายันถ่ายเพื่อแชร์ในเฟซบุ๊ก ไม่ทราบเรื่องลงไทยรัฐเอาไปลง
 
สำหรับนางธีรวรรณ อายุ 54 ปี เคยร่วมเป็นมวลชนเคลื่อนไหวกับกลุ่มคนเสื้อแดงในจังหวัดเชียงใหม่ เธอระบุว่าในวันเกิดเหตุ (26 มี.ค.) นั้น เธอได้ไปงานบุญที่วัดแห่งหนึ่งในอำเภอสารภี และได้พบขันดังกล่าวพร้อมกับโปสเตอร์อยู่ในบริเวณงานของวัด ด้วยความนิยมในอดีตสองนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว จึงได้นำมาถ่ายภาพร่วมกันกับเพื่อนๆ และมีการแชร์ต่อกันลงในเฟซบุ๊ก แต่ไม่ทราบว่ามีผู้สื่อข่าวมาถ่ายรูปไปลงหนังสือพิมพ์ด้วย โดยผู้สื่อข่าวดังกล่าวก็ไม่ได้มีแจ้งว่าจะนำไปลงข่าว หรือมีการมาขอสัมภาษณ์แต่อย่างใด

มีชัย แจงร่างรธน.ตัด 'เรียนฟรีถึงม.6' แต่เริ่มตั้งแต่อนุบาล เหตุการศึกษาไม่ทัดเทียม


มีชัย แจง ร่างรธน.ตัดเรียนฟรีถึง ม.6 แต่เริ่มตั้งแต่อนุบาล เหตุการศึกษาไม่ทัดเทียม ขออย่ากังวล ม.ปลาย คนจนยังมีกองทุนการศึกษาให้ ส่วนคนมีสตางค์ก็ออกสตางค์ ชี้อนาคตหากรัฐมีงบฯมากขึ้นขยายเรียนฟรีเป็น 15 ปีก็ได้ ด้านนักเรียนกลุ่มมการศึกษาเพื่อความเป็นไท ร้อง เอาม.ปลายฟรี ของเราคืนมา 
30 มี.ค.2559 ภายหลังจากที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ วานนี้ (29 มี.ค.59) ซึ่งขยับสิทธิการศึกษาฟรีจากถึง ม.6 มาเป็น 12 ปี แต่เริ่มตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับ หรือ ม.3 ในมาตรา 54 นั้น
วันนี้ (30 มี.ค.59) นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวว่า ระบบการศึกษาปัจจุบัน ไม่ทัดเทียม ดังนั้นสิ่งที่ กรธ. บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญคือร่นระยะเวลาเรียนฟรี ตั้งแต่ช่วงอนุบาล ซึ่งจากเดิมเริ่มต้นในช่วงประถมศึกษา และแม้ว่าในช่วงมัธยมศึกษาตอนปลายไม่ได้กำหนดสิทธิในเรื่องการเรียนฟรีไว้ แต่ก็มีกองทุนการศึกษาให้ ทั้งแบบให้แบบเปล่า หรือ ให้เรียน ซึ่งจะมีหลักเกณฑ์การคัดกรองคุณสมบัติของผู้กู้ยืมว่ามีฐานะยากจนหรือไม่
"...อันนี้ต้องเข้าใจว่าทุกวันนี้ระบบการศึกษามันไม่ทัดเทียมกัน เพราะเด็กจะพัฒนาได้เนี่ยต้องอยู่ระหว่าง 2-5 ขวบ ซึ่งคนมีตังค์ได้รับการพัฒนา แต่คนจนไม่ได้รับการพัฒนา เพราะฉะนั้นพอถึงมัธยมปลายก็เสียเปรียบ สู้กันไมได้เพราะตอนนั้นสมองไม่พัฒนาแล้ว 
 
สิ่งที่เราทำก็คือการร่น 12 ปีลงมาข้างล่างเพื่อรองรับคนจน แล้วพอถึงมัธยมปลาย คนจนก็จะได้รับการดูเพราะจะมีกองทุนการศึกษาให้ ส่วนคนมีสตางค์ก็ออกสตางค์ เพราะฉนั้นความทัดเทียมมันถึงจะเกิดขึ้นได้จริง ถ้าปล่อยไว้อย่างนี้คนจนก็จะแย่ เสียเปรียบ..." นายมีชัย กล่าว
อย่างไรก็ตาม นายมีชัยยืนยันว่าหากในอนาคตรัฐบาลมีงบประมาณมากขึ้น ก็สามารถขยายระยะเวลาจัดการศึกษาฟรี 15 ปี จนถึงชั้น ม.6 ได้เช่นกัน
นักเรียนกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ร้อง เอาม.ปลายฟรี ของเราคืนมา 
ขณะที่ก่อนหน้านี้ (29 มี.ค.59) พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และเลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ได้โพสต์คำประกาศเยาวชนต่อร่างรัฐธรรมนูญ ในนามกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท และเครือข่าย
โดยระบุว่าร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวลดทอนสิทธิทางการศึกษา เนื่องจากร่าง รธน. ฉบับนี้ได้ลดทอนสวัสดิการด้านการศึกษาเรียนฟรีเพียงถึงการศึกษาภาคบังคับ (ม.3) ต่างจาก รธน. 40 และ 50 ที่เรียนฟรีถึง ม.ปลายและอาชีวศึกษา
ขณะที่การจัดตั้งกองทุนเพื่ออุดหนุนผู้ขาดแคลนโอกาสและลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ตามร่างรัฐธรรมนูญนี้ ตามคำประกาศของกลุ่มนี้ มองว่า หากไม่มีการจัดสวัสดิการอย่างทั่วถึง และแม้จะมีกองทุนนี้อยู่ ก็เชื่อว่าจะต้องมีเพื่อนเยาวชนเราอีกจำนวนมากที่จะต้องตกหล่นไปจากกองทุนนี้ 
"เราหวังว่าสุดท้าย การใช้รัฐธรรมนูญตัดทอนโอกาสของเยาวชนจะไม่เกิดขึ้นและ “ม.ปลายฟรี” จะกลับมาสู่มือเยาวชนตามเดิม" คำประกาศของกลุ่มนี้ทิ้งท้าย

‘ประวิตร’ ลั่นทำหน้าที่ต่อ หลังคสช.ไม่ให้ร่วมงานเสรีภาพสื่อโลก ทูตฟินแลนด์ทวีตเสียใจทวิตเตอร์ของเอกอัครราชทูตฟินแลนด์ ประจำประเทศไทย และ ประวิตร โรจนพฤกษ์

เอกสารขออนุญาตเดินทางไปต่างประเทศ
ที่มา: เฟซบุ๊กประวิตร โรจนพฤกษ์

30 มี.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงสายที่ผ่านมา ประวิตร โรจนพฤกษ์ คอลัมนิสต์อาวุโส เว็บไซต์ข่าวสดอิงลิช โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า คสช.ไม่อนุญาตให้เขาไปร่วมงานวันเสรีภาพสื่อโลก (World Press Freedom Day) ที่ประเทศฟินแลนด์ ตามคำเชิญของกระทรวงการต่างประเทศฟินแลนด์ ระหว่างวันที่ 1-7 พ.ค.นี้ จากนั้นไม่นาน Kirsti Westphalen เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ ประจำประเทศไทย ได้ทวีตแสดงความเสียใจต่อการตัดสินใจดังกล่าวของรัฐบาลไทย
ประวิตรให้สัมภาษณ์ว่า เขาได้เดินทางไปกรอกแบบฟอร์มขออนุญาตเดินทางไปต่างประเทศที่กองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนินเมื่อวันที่ 16 มี.ค. (ตามภาพ) ต่อมาในเช้าวันนี้ พ.ท.อดิศักดิ์ โชวิเชียร ได้โทรศัพท์ติดต่อเขามาเมื่อเช้านี้เพื่อแจ้งว่า ผู้บังคับบัญชาขอให้ชะลอการเดินทางไปก่อน
“(ชะลอไปก่อน) มันเป็นคำที่ฟังดูดีแต่เบลอมาก เลยถามเขากลับว่า แปลว่าไม่ให้ไปใช่ไหม เขาก็ยอมรับว่าใช่ นี่คืออาวุธที่ คสช.ใช้ คือ การเคลือบคำ เช่น ใช้คำว่า ปรับทัศนคติทั้งที่จริงคือการข่มขู่คุกคาม ใช้คำว่าชะลอไปก่อน เขาไม่กล้าแม้จะเอ่ยคำว่า ‘ไม่ให้ไป’ ตรงๆ” ประวิตรกล่าว
เขากล่าวอีกว่า ก่อนหน้าที่เขาจะโดนเรียกปรับทัศนคติครั้งที่2 เขาเคยได้รับอนุมัติให้เดินทางไปร่วมงานต่างๆ ในต่างประเทศมาแล้ว 5 ครั้ง แต่ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่เขาขออนุมัติเดินทางไปต่างประเทศหลัง ‘การเรียกเข้าค่าย’ ครั้งที่2 เขาคิดว่าเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่าผู้ที่ถูกเรียกปรับทัศนคติ 2 ครั้งแล้วยังมีพฤติกรรม ความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่สร้างความไม่พอใจแก่ คสช.ต่ออีก จะไม่ได้รับการอนุมัติให้เดินทางไปต่างประเทศ
“จริงๆ มันอาจเกี่ยวข้องกับการชูนิ้วกลางใส่รัฐธรรมนูญร่างแรกที่เพิ่งเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ มันเป็นรูปถ่ายในเฟซบุ๊กที่ถูกนำมาใช้ประกอบบทความที่ลงประชาไท หลังเผยแพร่มีการกดดันมาถึงผู้บริหารข่าวสด กระทั่งผู้เขียนต้องขอให้ทางประชาไทเอารูปออกจากบทความ (อ่านที่นี่) ซึ่งบทความนั้นเป็นบทความที่แปลจากเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษในข่าวสดอิงลิช”
เขากล่าวต่อว่า การห้ามเขาเดินทางไปร่วมงานเสรีภาพสื่อโลกครั้งนี้ นับเป็นการประณามตัวเองของคสช.ต่อสายตาชาวโลก เพราะมันเป็นสิ่งที่ย้อนแย้งอย่างยิ่งกับคำกล่าวอ้างว่าจะมาสร้างประชาธิปไตย
“สังคมประชาธิปไตยของเขา คนต้องคิดเหมือนกันหมด มันไม่ใช่ และมันไม่มีทางสำเร็จ เพราะมันผิดธรรมชาติ แม้แต่ในครอบครัวเดียวกันคนเรายังไม่สามารถคิดเหมือนกันได้” 
ประวิตรระบุว่า เบื้องต้นเขาได้เขียนจดหมายขอโทษเอกอัคราชทูตของฟินแลนด์ที่ไม่สามารถไปได้ตามคำเชิญ และทางฟินแลนด์ก็งุนงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
 เขากล่าวอีกว่า คสช.มีความวิตกกังวลมากในการเดินทางออกนอกประเทศ ต้องมีการรายงานโดยละเอียดว่าไปไหน พักที่ไหน ติดต่อได้อย่างไร และเคยพยายามขอให้เปิดโรมมิ่งโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งต้องแจ้งว่าที่ผ่านมาเดินทางไปไหนมาบ้าง คาดว่าเป็นเพราะกลัวว่าจะมีการเดินทางไปพบขบวนการต่อต้านรัฐประหารในต่างประเทศ
“การที่ คสช.วิตกจริตต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ และพยายามควบคุมอย่างเข้มงวด แสดงให้เห็นชัดว่า ลึกๆ พวกเขาก็รู้ว่าอำนาจของตัวเองขาดความชอบธรรม จึงต้องสร้างบรรยากาศ สร้างวัฒนธรรมความกลัวในหมู่คนเห็นต่าง”
“ถ้าคิดว่าจะใช้เทคนิคไม้เรียว บอกเลยว่าไม่เวิร์ค เรายืนยันจะทำหน้าที่ของเราต่อไปในการวิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่เราเห็นว่าไม่ถูกต้อง หากจะมีการเรียกอีกเป็นครั้งที่ 3 เราไม่กลัว” ประวิตรกล่าว 

เพื่อไทยลั่นอย่ากลัวเลือกตั้งช้าถ้ากติกาไม่เป็นประชาธิปไตย ยิ่งสร้างปัญหา ชวน Vote No


เพื่อไทยแถลง 9 เหตุผลไม่รับร่างรธน. ชี้ขัดหลักประชาธิปไตย ชวน ปชช. Vote No ให้ทางเลือกแก้ รธน.ชั่วคราว 57 ระบุหากไม่ผ่านประชามติให้เอา 40 มาใช้ชั่วคราว แล้วเลือกตั้งภายใน 6 เดือน ตั้ง สสร. ร่าง ธรน.ที่เป็นประชาธิปไตยและลงประชามติ ระบุเลือกตั้งเร็ว ใต้กติกาที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และสร้างปัญหาในอนาคตนั้น จะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและประเทศชาติจนยากที่จะแก้ไขได้
30 มี.ค. 2559 พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ เรื่องไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่ไม่ยอมรับอำนาจของประชาชน โดยระบุว่าพรรคฯ ได้เคยออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนไม่รับร่างฯ ที่ขัดต่อหลักการประชาธิปไตยหลายส่วน และยังจะเป็นเงื่อนไขสำคัญในการสร้างปัญหาให้กับประเทศมากยิ่งขึ้น จึงมีความเห็นว่า ไม่อาจที่จะรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ เพราะประชาชนไม่มีส่วนร่วม จะสร้างปัญหาทางการเมืองให้เพิ่มมากขึ้น อำนาจการปกครองประเทศไม่ได้เป็นของประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง รวมทั้งจะนำพาเศรษฐกิจของประเทศดิ่งเหวยิ่งขึ้น 
แถลงการณ์ยังชี้ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะสร้างให้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจเหนือสภาและรัฐบาล  สร้างภาพว่าเพื่อปราบโกง โดยมุ่งสกัดกั้นนักการเมืองและพรรคการเมือง แต่มิได้ปฏิรูปและวางระบบเพื่อแก้ปัญหาฉ้อราษฎรบังหลวงเลยแม้แต่น้อย สร้าง “ยุทธศาสตร์บังคับเดิน 20 ปี”  รวมทั้งทำประเทศถอยหลัง เนื่องจากเป็นรัฐธรรมนูญที่จะสร้างความขัดแย้งให้เพิ่มมากขึ้นในสังคม ความปรองดองก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้ 
โดย พรรคเพื่อไทยมีข้อเสนอแนะต่อประชาชน ดังนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนร่วมกันออกมาลงประชามติ “ไม่รับ” ร่างรัฐธรรมนูญ ที่ไม่ยอมรับอำนาจของประชาชน และขาดความเป็นประชาธิปไตย 
พรรคเพื่อไทย เสนอให้แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 ก่อนการลงประชามติ เนื่องจากไม่ได้กำหนดว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติแล้วจะดำเนินการอย่างไร อันเป็นการเอาเปรียบประชาชน โดยให้แก้ไขอย่างชัดเจนว่า “หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ให้นำรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2540 มาปรับแก้และประกาศใช้เป็นการชั่วคราว” พร้อมกับ “จัดให้มีการเลือกตั้งภายในไม่เกิน 6 เดือน” เพื่อให้การบริหารประเทศ และการแก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชน ไม่สะดุด หรือกระทบกระเทือน หลังจากนั้น “ให้รัฐบาลจัดให้มีการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญเพื่อดำเนินการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่” โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมตั้งแต่กระบวนการยกร่างจนถึงการให้ความเห็นชอบด้วยการลงประชามติ เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยทั้งในส่วนของเนื้อหาและกระบวนการได้มา

รวมทั้ง พรรคเพื่อไทย เข้าใจถึงการรอคอยของประชาชนที่ต้องการให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว แต่การเลือกตั้งภายใต้กติกาที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และสร้างปัญหาในอนาคตนั้น จะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและประเทศชาติจนยากที่จะแก้ไขได้  อย่างไรก็ตาม แม้ประชาชนจะลงประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าจะต้องมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นภายในปี 2560 เพราะหัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรีได้ประกาศไว้ต่อสาธารณชนและนานาประเทศหลายครั้งหลายหน ยืนยันว่าจะต้องมีการเลือกตั้งภายในกำหนดเวลาดังกล่าวอย่างแน่นอน 
โดยมีรายละเอียดดังนี้

แถลงการณ์พรรคเพื่อไทย เรื่องไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่ไม่ยอมรับอำนาจของประชาชน 
ตามที่พรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะเห็นว่า เป็นร่างฯ ที่ขัดต่อหลักการประชาธิปไตยหลายส่วน และยังจะเป็นเงื่อนไขสำคัญในการสร้างปัญหาให้กับประเทศมากยิ่งขึ้น จึงมีความเห็นว่า ไม่อาจที่จะรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ได้ด้วยเหตุผลดังนี้ 
• ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่ประชาชนไม่มีส่วนร่วม 
“ระบอบประชาธิปไตย” เป็นระบอบการปกครองที่ถือว่าอำนาจสูงสุดในการปกครองประเทศเป็นของประชาชน เมื่อรัฐธรรมนูญเป็นกติกาสูงสุดซึ่งใช้ในการปกครองประเทศที่ส่งผลโดยตรงต่อชีวิตความเป็นอยู่ของทุกคนในสังคม จึงต้องให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการยกร่างฯ 
แต่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นผลมาจากการรัฐประหารของ คสช. และ คสช. เป็นผู้แต่งตั้งคณะกรรมการยกร่างขึ้นเอง เนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญจึงเป็นไปตามความต้องการของ คสช. เป็นหลักมากกว่าเพื่อประโยชน์ของประชาชน
• ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะสร้างปัญหาทางการเมืองให้เพิ่มมากขึ้น 
ระบบการเมืองและการเลือกตั้งมีผลโดยตรงต่อการพัฒนาการเมือง เศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ถ้าการเมืองมีปัญหา พรรคการเมืองอ่อนแอ รัฐบาลไร้เสถียรภาพก็ไม่อาจที่จะพัฒนาประเทศชาติ และคุณภาพชีวิตของประชาชนให้เจริญก้าวหน้าและอยู่ดีกินดีได้ 
บทพิสูจน์นี้ยืนยันได้จากรัฐธรรมนูญปี 2540 ที่ประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุด ได้สร้างเสถียรภาพทางการเมือง เศรษฐกิจและความอยู่ดีกินดีของประชาชนเป็นที่ประจักษ์ แต่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้สร้างกลไกที่จะนำไปสู่ปัญหาการเมืองหลายประการ เช่น สร้างระบบเลือกตั้งที่ไม่เคยมีใช้ที่ใดในโลก เอาประเทศและประชาชนเป็นตัวประกันเพื่อลองผิดลองถูก ซึ่งระบบนี้จะสร้างให้เกิดรัฐบาลผสมหลายพรรค รัฐบาลไร้เสถียรภาพและประสิทธิภาพในการบริหาร วางกลไกเพื่อเปิดช่องให้บุคคลที่ไม่ได้เป็น ส.ส.มาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทั้งที่การเรียกร้องให้นายกฯ มาจาก ส.ส.นั้น กว่าจะได้มาต้องเสียเลือดเสียเนื้อของพี่น้องประชาชนไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งระบบเลือกตั้งดังกล่าวประชาชนไม่มีสิทธิในการ “เลือกคนที่รัก” และ “เลือกพรรคที่ชอบ” ได้เหมือนรัฐธรรมนูญปี 2540 และปี 2550 แต่ถูกบังคับให้เลือกทั้งคนและพรรคด้วยบัตรเลือกตั้งใบเดียว นอกจากนี้ยังนำคะแนนของผู้แพ้การเลือกตั้งมาคำนวณเพื่อเพิ่มจำนวน ส.ส.ให้พรรคที่แพ้เลือกตั้ง ขัดหลักประชาธิปไตย ในที่สุดรัฐบาลที่ได้มาจะเป็นรัฐบาลที่อ่อนแอไร้เสถียรภาพและประสิทธิภาพ เกิดปัญหาขัดแย้งกันได้ง่าย อายุรัฐบาลสั้น สูญเสียงบประมาณในการเลือกตั้งบ่อยครั้ง รัฐบาลจะสนใจแต่จะแก้ปัญหาตนเองมากกว่าปัญหาของประชาชน 
• ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่อำนาจการปกครองประเทศไม่ได้เป็นของประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง 
ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้สร้างกลไกที่ลดทอนอำนาจของสภาผู้แทนราษฎรซึ่งเป็นผู้แทนของปวงชน แต่เพิ่มอำนาจให้ ส.ว. ซึ่งมาจากการสรรหา ยิ่งระยะ 5 ปีแรกหลังใช้รัฐธรรมนูญ ส.ว. 250 คนล้วนมีที่มาจาก คสช. ทั้งสิ้น โดยอ้างว่าเพื่อปฏิรูปและวางยุทธศาสตร์ในการพัฒนาประเทศทั้งที่เรื่องดังกล่าวควรเป็นอำนาจหน้าที่ของตัวแทนประชาชน ส.ว. 250 คนจะเป็นกลไกในการยับยั้งกฎหมายของรัฐบาลที่มาจากประชาชน ยังสามารถลงมติร่วมกับ ส.ส. เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มิได้เป็น ส.ส. ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี การปกครองประเทศจึงยังคงเป็นของ คสช.โดยทางอ้อม และหากคนของ คสช. ได้เป็นนายกรัฐมนตรีด้วยก็จะเป็นการควบคุมอำนาจการปกครองแบบเบ็ดเสร็จ ทิศทางของประเทศจึงเป็นไปตามความคิดของ คสช. มากกว่าที่จะเป็นไปตามความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ 
• ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะนำพาเศรษฐกิจของประเทศดิ่งเหวยิ่งขึ้น 
เมื่อรัฐธรรมนูญไม่มีความเป็นประชาธิปไตย มีแนวโน้มที่จะสร้างปัญหาทางการเมืองมากขึ้น ย่อมส่งผลกระทบโดยตรงต่อความเชื่อมั่นของต่างประเทศ การลงทุนในประเทศจะลดลง การส่งออก ยิ่งเกิดวิกฤต ทั้งที่ขณะนี้ประเทศและประชาชนก็ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจมากอยู่แล้ว หลังใช้รัฐธรรมนูญ วิกฤตทางเศรษฐกิจจะมีมากยิ่งขึ้น
• ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่สร้างให้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจเหนือสภาและรัฐบาล 
ศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรที่ไม่มีความเชื่อมโยงกับอำนาจของประชาชน แต่กลับมีอำนาจมากล้นในการตรวจสอบอำนาจหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา รัฐสภา คณะรัฐมนตรีและองค์กรตามรัฐธรรมนูญ สามารถถอดถอนรัฐมนตรี ส.ส. ส.ว. โดยอาศัยเพียงเสียงข้างมาก ในอนาคตการทำหน้าที่ของ ส.ส. และรัฐบาลจะติดขัดไปหมด เพราะคนที่ไม่พอใจจะไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้โดยง่าย ทั้งที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญได้สร้างวิกฤตศรัทธาให้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง 
• ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่สร้างภาพว่าเพื่อปราบโกง โดยมุ่งสกัดกั้นนักการเมืองและพรรคการเมือง แต่มิได้ปฏิรูปและวางระบบเพื่อแก้ปัญหาฉ้อราษฎรบังหลวงเลยแม้แต่น้อย 
ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้อ้างเสมอว่าเพื่อปราบโกง แต่แท้จริงแล้ว กลับสร้างกลไกให้ข้าราชการประจำเข้ามามีอำนาจทางการเมือง ดังเช่นที่เป็นอยู่ในปัจจุบันที่คนใน คสช. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ รัฐบาล รวมทั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ก็เป็นข้าราชการในกองทัพและข้าราชการประจำอื่นๆ กินเงินเดือนจากภาษีของประชาชนหลายตำแหน่งหลายทาง และรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้นก็เปิดช่องทางให้แต่งตั้งข้าราชการประจำดำรงตำแหน่ง ส.ว. ด้วย ไม่ปรากฏให้เห็นว่าได้มีความพยายามที่จะปฏิรูปและวางแนวทางแก้ไขปัญหาทุจริตอย่างเป็นระบบ ไม่มีการปฏิรูปองค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งที่ผ่านมาได้สร้างวิกฤตให้แก่ชาติหลายครั้ง 
• ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่สร้าง “ยุทธศาสตร์บังคับเดิน 20 ปี” 
รัฐบาลที่มาจากการตัดสินใจของประชาชนไม่สามารถกำหนดนโยบายในการดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนได้โดยอิสระ หรือตามสภาพความเป็นจริง เพราะต้องปฏิบัติหรือดำเนินการบริหารบ้านเมืองตามกรอบยุทธศาสตร์ 20 ปีของ คสช. ซึ่งยังไม่เคยมีประสบการณ์ หรือยังไม่เคยพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถและความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาของประชาชนจนเป็นที่ประจักษ์ชัด อาจกล่าวได้ว่า “2 ปีที่ผ่านมา ยังไม่ได้ทำให้ประชาชนรู้สึกว่ามีอะไรดีขึ้น ถ้าจะให้บริหารต่อไปอีก 5 ปี ชีวิตของเราจะดีขึ้นกว่านี้อย่างไร ยิ่งถ้าต้องให้เดินตามต่อไปอีก 20 ปีตามแผนยุทธศาสตร์ นึกไม่ออกจริงๆ ว่า จะเป็นอย่างไร” 
• ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่ทำประเทศถอยหลัง 
โลกยุคปัจจุบันและอนาคต แข่งขันกันที่ความเร็วและความเท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและตลอดเวลา
 “วิธีคิดตามรัฐธรรมนูญ” ที่จัดทำขึ้น ไม่สามารถตามทันโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาของประชาชนได้ทันการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นซึ่งรังแต่จะทำให้ “ประเทศถอยหลังและตกเป็นเหยื่อของการเปลี่ยนแปลง” จนถึงกับมีบางคนกล่าวเปรียบเทียบว่า “อนาคตของไทย คือ อดีตที่ผ่านพ้นมากว่า 20 ปีของพม่า” 
• ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเป็นรัฐธรรมนูญที่จะสร้างความขัดแย้งให้เพิ่มมากขึ้นในสังคม ความปรองดองก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้ 
ปัญหาความแตกแยกทางความคิดของคนในสังคม เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ รัฐบาล คสช. เข้ามาบริหารประเทศ 2 ปี กลับไม่ได้สร้างความปรองดองให้เกิดขึ้น แต่กลับมีความขัดแย้งเพิ่มขึ้น แทนที่จะใช้รัฐธรรมนูญเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาดังกล่าว กลับมีกลไกที่สร้างปัญหาความขัดแย้งเพิ่มขึ้นหลายประเด็น เช่น ปัญหาความขัดแย้งระหว่างพรรคการเมืองในการจัดตั้งรัฐบาล ปัญหาระหว่างศาลรัฐธรรมนูญ ฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร ความขัดแย้งระหว่าง ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้งกับสภาผู้แทนราษฎร อาจจะได้เห็นการใช้ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระเป็นเครื่องมือทำลายล้างฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองขึ้นอีกเหมือนเช่นที่ผ่านมา จนเกิดวิกฤตศรัทธาต่อศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ 
เมื่อเป็นร่างรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย สร้างปัญหาทางการเมือง จำกัดโอกาสของประเทศในการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ลดทอนสิทธิและโอกาสของประชาชน ให้คนเพียงกลุ่มเดียวกำหนดทิศทางคนทั้งประเทศ ทั้งที่ไม่ใช่ตัวแทนประชาชน สร้างอำนาจให้ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ มีอำนาจเหนือตัวแทนของประชาชน วางกลไกให้มีการสืบทอดอำนาจต่อไป จึงสมควรที่ประชาชนจะร่วมกัน “ไม่รับ” ร่างรัฐธรรมนูญ

กล่าวโดยสรุป พรรคเพื่อไทยมีข้อเสนอแนะต่อพี่น้องประชาชน ดังนี้

1) พรรคเพื่อไทย ขอให้พี่น้องประชาชนร่วมกันออกมาลงประชามติ “ไม่รับ” ร่างรัฐธรรมนูญ ที่ไม่ยอมรับอำนาจของประชาชน และขาดความเป็นประชาธิปไตย

2) พรรคเพื่อไทย เสนอให้แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 ก่อนการลงประชามติ เนื่องจากไม่ได้กำหนดว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติแล้วจะดำเนินการอย่างไร อันเป็นการเอาเปรียบประชาชน
โดยให้แก้ไขอย่างชัดเจนว่า “หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ให้นำรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2540 มาปรับแก้และประกาศใช้เป็นการชั่วคราว” พร้อมกับ “จัดให้มีการเลือกตั้งภายในไม่เกิน 6 เดือน” เพื่อให้การบริหารประเทศ และการแก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชน ไม่สะดุด หรือกระทบกระเทือน หลังจากนั้น “ให้รัฐบาลจัดให้มีการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญเพื่อดำเนินการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่” โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมตั้งแต่กระบวนการยกร่างจนถึงการให้ความเห็นชอบด้วยการลงประชามติ เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยทั้งในส่วนของเนื้อหาและกระบวนการได้มา

3) พรรคเพื่อไทย เข้าใจถึงการรอคอยของประชาชนที่ต้องการให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว แต่การเลือกตั้งภายใต้กติกาที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และสร้างปัญหาในอนาคตนั้น จะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและประเทศชาติจนยากที่จะแก้ไขได้

อย่างไรก็ตาม แม้ประชาชนจะลงประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าจะต้องมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นภายในปี 2560 เพราะหัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรีได้ประกาศไว้ต่อสาธารณชนและนานาประเทศหลายครั้งหลายหน ยืนยันว่าจะต้องมีการเลือกตั้งภายในกำหนดเวลาดังกล่าวอย่างแน่นอน 
จึงแถลงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน
พรรคเพื่อไทย 30 มีนาคม 2559

‘ถามใจเธอดู’ ประยุทธ์ ชี้ถ้าไม่อยากเห็นประเทศสงบ ก็ไม่ต้องผ่านร่าง รธน.

ภาพจากศูนย์สื่อทำเนียบรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุถ้าไม่อยากเห็นประเทศชาติสงบ ก็ไม่ต้องผ่านร่าง รธน. ถามกลับ "ผมร่างเองก็ไม่ได้ ให้คนอื่นร่างก็ไม่ได้ จะเอายังไง หรือไปยืมรัฐธรรมนูญใครเขามา ถ้าไม่รู้ว่าประเทศไทยจะอยู่อย่างไรก็อย่าอยู่เลย"
เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2559 เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ได้อ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับก่อนลงประชามติ ที่ได้รับจากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญไปบ้างแล้ว ต่อไปก็เป็นเรื่องของประชาชนที่จะพิจารณาว่าผ่านหรือไม่ผ่านประชามติ ทั้งนี้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ต้องมาตรงใจตน แต่ต้องตรงตามประเทศชาติว่าต้องการอะไร ต้องการให้ประเทศสงบสุขหรือต้องการให้ปฏิรูปหรือไม่ หากไม่ต้องการก็ไม่ต้องให้ผ่าน และหากคิดว่านักการเมืองที่เลือกใหม่ทำได้ก็ทำไป ตนจะไปยุ่งอะไรได้ ยืนยันว่าตนไม่มีส่วนตัว แต่ให้เกียรติ กรธ. และแม่น้ำ 4 สาย ถ้าทุกคนรับได้ตนก็รับได้
แล้วจะเอายังไง หรือไปยืมรัฐธรรมนูญใครเขามา ถ้าไม่รู้ว่าประเทศไทยจะอยู่อย่างไรก็อย่าอยู่เลย
เมื่อถามว่าสุดท้ายแล้ว คสช. ก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบในการเข้าทำหน้าที่ตรงนี้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เอางี้ถ้าให้ผมรับผิดชอบ เดี๋ยวผมจะเลิกทั้งหมดเลย มันทำได้ ถ้าผมจะทำ แล้วก็ให้ทุกอย่างเดินหน้าไปตามระบอบประชาธิปไตย ถ้าทุกคนอยากได้ก็ทำไป แล้วถ้าเกิดอะไรวันหน้าก็ต้องมีคนรับผิดชอบกับผม หรือประเทศนี้มีผมคนเดียวที่ต้องเสียสละชีวิต เห็นแก่ตัวกันเกินไปหรือเปล่า ก็พิจารณามาจะผ่านหรือไม่ผ่าน ผมร่างเองก็ไม่ได้ ให้คนอื่นร่างก็ไม่ได้ แล้วจะเอายังไง หรือไปยืมรัฐธรรมนูญใครเขามา ถ้าไม่รู้ว่าประเทศไทยจะอยู่อย่างไรก็อย่าอยู่เลย"
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้มีความกังวลอะไร ในระหว่างทางที่จะเดินไปสู่ขั้นตอนการทำประชามติ เพราะมีกฎหมายอยู่แล้ว ใครทำผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการ หากเป็นประชาธิปไตยแล้วฝืนกฎหมายตนไม่ยอม ส่วนการรณรงค์ในการทำประชามตินั้นรัฐบาลไม่ได้เตรียมแผนอะไรไว้ ซึ่งหากคิดว่าจะเป็นประชาธิปไตย ก็ต้องมาลงประชามติ ทำไมต้องให้บังคับทุกอย่าง ทั้งนี้หน้าที่ของตนคือทำให้มีการเลือกตั้ง ร่างรัฐธรรมนูญที่ออกมาถือว่าพอใจในส่วนหนึ่งที่สามารถแก้ปัญหาประชาธิปไตยที่ผิดพลาด หรือเรื่องการทุจริตผิดกฎหมาย และเรื่องการเมืองที่ไม่มีธรรมาภิบาล แม้จะไม่ตรงใจตนมากนักก็ตาม ส่วนรัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้เรื่องความเป็นประชาธิปไตยได้หรือไม่นั้น ตนเชื่อว่าไม่สามารถแก้ได้ เพราะไม่ได้ขึ้นอยู่ที่รัฐธรรมนูญ แต่อยู่ที่คน รวมถึงสื่อมวลชนด้วย
ในเมื่อคนไทยไม่อยากได้ในสิ่งที่ผมทำก็ไปหาคนอื่นทำไป แต่อย่าทำให้ผมวุ่นวาย
ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่ระบุให้ คสช. เลือกสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 250 คน ว่าทำให้ ส.ว. เหล่านั้นต้องเชื่อฟังคสช. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ตอบมาว่าผมจะได้อะไรจาก ส.ว. ตรงนั้น ที่ผ่านมา ส.ว. ส.ส.ฟังนักการเมืองหรือไม่ ถ้าคุณไม่ไว้วางใจผม คุณก็ต้องไม่ไว้วางใจเขา ที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้นคุณก็รู้หมด แต่คุณไม่พูดแต่มาไล่ผมทุกวัน ก็ทำงานให้ทุกวันอยู่ ไม่เคยทวงบุญคุณ ผมไม่รู้ว่าจะทำให้ใครแล้ว ในเมื่อคนไทยไม่อยากได้ในสิ่งที่ผมทำก็ไปหาคนอื่นทำไป แต่อย่าทำให้ผมวุ่นวาย วุ่นวายผมก็ไม่เดินหน้า อยู่ของผมแบบนี้ ทำไม หรือใครจะมีปัญหา ใจดีพูดดีด้วยก็ไม่ได้ ก็ต้องพูดแบบผมนี่แหละ"
ถ้าพวกคุณเลือกผมมา คุณจะสั่งผมอย่างไรผมจะทำให้ แต่นี่ไม่ได้เลือกผมสักคน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแถลงข่าวของพล.อ.ประยุทธ์ วันนี้ค่อนข้างมีอารมณ์ฉุนเฉียว เนื่องจากไม่พอใจที่ในสังคมออนไลน์ และสื่อบางแห่ง มีการเสนอภาพที่ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ เข้ามาช่วยถอดรองเท้าให้ระหว่างเยี่ยมชมการจัดงาน "การศึกษาสร้างชาติ ตลาดคลองผดุงฯ...สร้างสุข" ในช่วงเช้าก่อนการประชุมครม. โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมหงุดหงิดเรื่องรองเท้า ใครเป็นคนถ่าย เรื่องดังกล่าวสมควรหรือไม่ ผมต้องขอโทษที่ทำให้หลายคนไม่สบายใจที่รุ่นน้องของผมถอดรองเท้าเพื่อวัดเท้าให้ แต่เจตนารมณ์ผมไม่ได้มีอะไร แต่คนที่ส่งภาพออกไปจิตใจมันต่ำ ผมไม่เคยดูถูกคน แต่มันเป็นเรื่องความผูกพัน ซึ่งเขามีน้ำใจกับผม แต่มันก็เป็นภาพที่ไม่สมควร ผมก็ขอโทษสังคมด้วยแล้วกัน แต่อะไรที่เป็นเรื่องของผม เรื่องภายใน เป็นเรื่องพี่น้องของผม แยกแยะให้ออก จะมาบอกว่าเป็นนายกฯ แล้วต้องอย่างนั้นอย่างนี้ ถ้าพวกคุณเลือกผมมา คุณจะสั่งผมอย่างไรผมจะทำให้ แต่นี่ไม่ได้เลือกผมสักคน"