วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559

ไทยบริจาค 7.26 ล้านบาทช่วยเหลือผู้อพยพชาวซีเรียในจอร์แดนและเลบานอน

เสก วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

กระทรวงการต่างประเทศเผยรัฐบาลมอบเงิน 7.26 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้อพยพชาวซีเรียในจอร์แดนและเลบานอน หลังต้องเผชิญวิกฤตการณ์ความขัดแย้งในประเทศ เผยในปี 2557 ได้ช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา และชาวเยเมนที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบด้วย โดยถือเป็นการช่วยเหลือในนามประชาชนชาวไทย เพื่อผู้เดือดร้อนจากภัยสงครามและภัยธรรมชาติ
ภาพถ่ายทางอากาศค่ายซาตารี ซึ่งเป็นค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ทางตอนเหนือของประเทศจอร์แดน ติดกับตอนใต้ของซีเรีย ค่ายแห่งนี้มีพื้นที่ 3 ตร.กม. มีผู้อาศัยราว 8 หมื่นคน ภาพนี้ถ่ายในเดือนกรกฎาคม ปี 2556 (ที่มา: U.S. State Department/ Wikipedia)
10 ม.ค. 2559 สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่า นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยโดยกระทรวงการต่างประเทศ จะให้เงินช่วยเหลือแก่รัฐบาลจอร์แดนและรัฐบาลเลบานอน ประเทศละ 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ รวม 2 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.26 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือดูแลผู้อพยพชาวซีเรีย ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในทั้งสองประเทศ รวมกว่า 3 ล้านคน ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยได้ติดตามสถานการณ์ในซีเรียอย่างใกล้ชิด นับแต่เกิดวิกฤตการณ์ตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา และตระหนักว่า ประเทศเพื่อนบ้านของซีเรีย ได้แบกรับภาระในการให้ที่พักพิง การช่วยเหลือทางมนุษยธรรม และให้บริการด้านการรักษาพยาบาลแก่ผู้อพยพชาวซีเรียมาอย่างต่อเนื่อง และขณะนี้ผู้อพยพยังมีความต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพิ่มมากขึ้น ทั้งในด้านอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค และที่พักอาศัยชั่วคราว
นายเสข กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ประเทศไทยได้ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประเทศอาหรับและในตะวันออกกลางที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบ อาทิ การ มอบเงินช่วยเหลือแก่ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา เมื่อปี 2557 และให้เงินเพื่อช่วยเหลือชาวเยเมนที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบด้วย โดยการให้เงินช่วยเหลือในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทยทั้งหมดที่เกิดขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของแนวนโยบายในการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบความเดือดร้อนทั้งจากภัยสงครามและภัยพิบัติทางธรรมชาติในประเทศต่างๆ

ตร. จ่อออกหมายจับ 6 คณะส่องทุจริตราชภักดิ์ หลังไม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝืนคำสั่งคสช.

ภาพขณะที่ทั้ง 5 คน เดินทางมาที่ หน้าสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี แต่ยืนยันว่าจะไม่เข้ารายงานตัว

หลังจากเมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา คณะ 'ส่องทุจริตราชภักดิ์' 5 คนเดินทางมาถึงหน้าสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี แต่ยืนยันว่าจะไม่เข้ารายงานตัว ตามหมายเรียกให้รับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. จากการจัดกิจกรรมนั่งรถไฟไปราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้มีการออกหมายเรียกเพื่อรับทราบของกล่าวหาจำนวน 11 คน ซึ่ง 5 คน ที่ยืนยันไม่เข้ารายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหาประกอบด้วย สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว  กรกช แสงเย็นพันธ์ ชนกนันท์ รวมทรัพย์ ชลธิชา แจ้งเร็ว และอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ (อ่านรายละเอียด) รวมทั้ง ธเนตร อนันตวงษ์ 
ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่ผ่านมา มติชนออนไลน์ รายงานว่า  ร.ต.อ.วัฒน์ ยอดคำ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี กล่าวถึงกรณีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ พร้อมพวกรวม 6 คน ปฎิเสธที่จะเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าวว่า  คณะพนักงานสอบสวนกำลังพิจารณาว่าจะยื่นคำร้องต่อศาลทหารกรุงเทพ เพื่อขอออกหมายจับกลุ่มนักศึกษากลุ่มนี้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมานายสิรวิชญ์และพวกต่างแสดงเจตนาชัดเจนว่าจะไม่รับทราบข้อกล่าวหา ประกอบกับ ตำรวจได้ออกหมายเรียกให้ผู้ถูกกล่าวหาทุกคนมารับทราบข้อกล่าวหาครบ 2 ครั้งตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว ซึ่งหากจะมีการขอให้ศาลอนุมัติหมายจับจริงน่าจะยื่นภายในสัปดาห์นี้ 
ขณะที่ผู้ต้องหาอีก 5 คนที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปแล้ว ต่างให้การปฎิเสธและขอยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร โดยจะนำมามอบให้พนักงานสอบสวนเพื่อประกอบสำนวนภายในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ 

ไม่ปรับราคา แต่ปรับทัศนคติ ทหารเรียก 50 แกนนำยาง เข้าค่ายวิภาวดีรังสิต


พล.อ.ประยุทธ์ ยันไม่สามารถหนุนราคายางกิโลกรัมละ 60 บาทไดั ชี้ไม่มีงบฯเพียงพอ ระบุรัฐบาลกำลังสร้างระบบ เพื่อแกัปัญหาในระยะยาว ทหารเรียก 50 แกนนำยาง เข้าค่ายวิภาวดีรังสิต ปรับทัศนคติ ฟังความคิดเห็นหาทางออกในการแก้ไขปัญหา
11 ม.ค. 2559 สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงปัญหาราคายางพาราตกต่ำว่า ขอให้สบายใจ รัฐบาลกำลังเริ่มแก้ไขปัญหาทั้งหมด โดยจัดกระบวนการขึ้นมากระบวนการหนึ่ง เพื่อรับซื้อยางพาราในราคาที่สูงขึ้นเล็กน้อย โดยรัฐบาลและคสช. จะเป็นผู้รับซื้อเอง
“แนวทางดำเนินการจะมีความชัดเจนในสัปดาห์นี้  คณะกรรมการกำลังพิจารณาราคาที่จะรับซื้อ ซึ่งแนวทางดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาในระยะแรก ก่อนที่จะมีการปิดกรีดในอีก 3 เดือนข้างหน้า  โดยยางที่รับซื้อมา รัฐบาลจะนำเข้าสู่กระบวนการผลิต เช่น การทำถนน ที่มีแนวทางการเพิ่มการใช้ยางให้มากขึ้น จากเดิมร้อยละ5   การผลิตเครื่องมือแพทย์ ถุงมือ และแผ่นปูพื้นอ่างเก็บน้ำ  ส่วนชาวสวนยางจะพอใจหรือไม่ ก็ยังไม่ทราบ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
ต่อกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการมูลนิธิ กปปส.ออกมาแสดงความเห็นว่า ไม่ยอมรับแนวทางแก้ปัญหาของรัฐบาล แต่ขอให้รัฐบาลใช้วิธีอุดหนุนราคายางให้อยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่า ไม่สามารถทำไดั เพราะไม่มีงบประมาณเพียงพอ แต่รัฐบาลกำลังสร้างระบบ เพื่อแกัปัญหาในระยะยาว
“เอาอะไรมาอุ้ม เอาเงินที่ไหน ตอบมา กำลังสร้างระบบ จะให้อุ้มแบบนี้ ไปหาเงินมาให้ผม  ไม่ใช่ผมใจร้าย  เพราะถ้าคิดแบบนั้น เดี๋ยวผมให้ก็ได้  ซื้อมา 120 บาท แล้วเอาไปขายใคร เน่าอยู่ในคลังโน้น เข้าใจบ้าง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
ทหารเรียก 50 แกนนำยาง เข้าค่ายวิภาวดีรังสิต
วันเดียวกัน (11 ม.ค. 59) คมชัดลึกออนไลน์ รายงานว่า  เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ค่ายวิภาวดีรังสิต จังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี  เจ้าหน้าที่ทหารเรียกแกนนำยางประมาณ 50 คน ปรับทัศนคติ และประชุมรับฟังความคิดเห็นหาทางออกในการแก้ไขปัญหายางพาราตกต่ำ ตามโครงการสร้างความเข้มแข็งสู่ปฏิรูปสังคมเพื่อนำเสนอต่อรัฐบาล ในการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพาราที่กำลังเดือดร้อน ก่อนที่จะมีการชุมนุมของเกษตรกรเพื่อเรียกร้องราคายางพารา
 
โดยมี พ.อ.สมเกียรติ รัตนเจริญพรชัย รอง ผอ.รมน. เป็นประธาน และได้ขอร้องให้ทุกฝ่ายได้ร่วมกันหาทางออก โดยไม่ให้มีการชุมนุมกดดันรัฐบาลที่กำลังหาแนวทางแก้ไขอยู่ในขณะนี้ ทั้งนี้มีนักวิชาการด้านการเกษตรเป็นวิทยากรบรรยายและอธิบายเกี่ยวกับตลาดยางพาราในปัจจุบัน รวมทั้งตลาดกลางยางในกลุ่มประเทศอาเซียนและตลาดแรงงานยางพาราที่เป็นปัญหา เนื่องจากแรงงานส่วนใหญ่เป็นพม่า และกลับประเทศหลังจากยางราคาตกต่ำ