วันอังคารที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2558

11 คณะส่องราชภักดิ์ ขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหา ระบุนัดกระชั้นชิด เผยได้รับหมายเพียง 3 ราย


11 คณะส่องราชภักดิ์ ขอเลื่อนไปรับทราบข้อกล่าวหาเป็น 9 ม.ค.59 ให้เหตุผลว่านัดหมายกระชั้นชิด ได้รับหมายเพียง 3 ราย ตร.เตือนหมายเรียก2ครั้ง ไม่มาเจอหมายจับ
เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ผ่านมา เวลา 13.40 น. ที่คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สิริวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และ ชนกนันท์ ร่วมทรัพย์ 2 ใน 11 ผู้ต้องหาตามหมายเรียกในข้อหา มั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป อันเป็นการฝ่ายฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 3/2558 ข้อ 13 หลังกิจกรรมนั่งรถไฟไปส่องโกงราชภักดิ์ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยได้ลงรายมือชื่อในจดหมายขอเลื่อนการไปรับทราบข้อกล่าวหาที่เพื่อส่งให้ สน. ตำรวจรถไฟ ธนบุรี ที่หมายได้ออกหมายเรียกเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2558
สิริวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และ ชนกนันท์ ร่วมทรัพย์ 2 ใน 11 ผู้ต้องหา
โดยในจดหมายได้ขอเลื่อนเวลาจากกำหนดนัดเดิมคือ ในวันที่ 22 ธ.ค. 2558 เป็นวันที่ 9 ม.ค. 59 เวลา 14.00 น. ซึ่งระบุเหตุผลว่า มีการนัดหมายกระชั้นชิด และผู้ต้องหาอีกหลายคนติดนัดหมายสำคัญที่กำหนดไว้ล่วงหน้าก่อนได้รับหมายเรียกครั้งนี้ โดยล่าสุดผู้ถูกออกหมายเรียกกำลังทะยอยเดินทางมา โดยเมื่อลงชื่อครบถ้วนจะได้มอบหมายให้ทนายความนำหนังสือไปเลื่อนยัง สน. รถไฟ ต่อไป
วิจิตร์ หันหาบุญ ผู้ต้องหารายที่ 11 ได้กล่าวว่ายังไม่ได้รับหมายเรียกไปยังที่อยู่ แต่ได้เดินทางมาวันนี้มาเพื่อลงชื่อร่วมเพื่อขอเลื่อนไปรายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหาพร้อมกับกลุ่มผู้ต้องหารายอื่น

ในกรณีผู้ถูกดำเนินคดีในครั้งนี้ ได้รับรายงานว่า นายหนึ่ง เกตุสกุล 1 ใน 11 ผู้ต้องหา ได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปแล้ว ขณะที่นายธเนตร อนันตวงษ์ หรือ ตูน อีก 1 ใน 11 ผู้ต้องหาได้ส่งข้อความมายังเพื่อนในกลุ่มโดยแจ้งว่าได้มีทหารสองคนไปตามตัวและขอให้ๆ ปากคำยังที่พักที่ๆ นายธเนตรพักอยู่ หลังจากนั้นเพื่อนพยายามที่จะโทรติดต่อนายธเนตร แต่ไม่มีสัญญาณตอบรับจากโทรศัพท์ของนายธเนตร
จากนั้นเวลา 14.10 น. นายธเนตร อนันตวงษ์ ได้เดินทางมาที่คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ดังกล่าว เป็นที่เรียบร้อยโดย และได้แจ้งว่ามีทหารนัดหมายว่าจะมาหาจริง จึงรีบออกเดินทางจากที่พักมาก่อน
ทั้งนี้นายธเนตรเป็นอีกรายที่ยังไม่ได้รับหมายเรียกจากทางเจ้าหน้าที่ ซึ่งตามหมายเรียกได้มีกำหนดนัดในวันพรุ่งนี้แล้ว
เตือนหมายเรียก2ครั้ง นศ.ตรวจอุทยานไม่มาเจอหมายจับ
ขณะที่วันเดียวกัน (21 ธ.ค.58) สำนักข่าวไทย รายงานด้วยว่า พล.ต.ต. ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการออกหมายเรียก 11 นักศึกษาดังกล่าว โดย พล.ต.ต. ปิยะพันธ์ ยืนยันว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งในวันที่ 22 ธ.ค. นี้ ได้ออกหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี หากพยานหลักฐานพาดพิงถึงใครก็จะแจ้งข้อหา และหากบุคคลใดไม่มาพบตามนัด ก็จะออกหมายเรียกเป็นครั้งที่สอง และหากยังไม่มาอีกก็ออกหมายจับทันที ส่วนจะได้ประกันตัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน ส่วนการแจ้งข้อหาโครงการอุทยานราชภักดิ์ จนขณะนี้ยังไม่มีผู้มาแจ้งความ พร้อมยืนยันว่าไม่มีการประวิงเวลาในเรื่องนี้

พนง.สส.สั่งฟ้องคดี '4 ชูป้ายท่าน้ำนนท์' ขัดประกาศห้ามชุมนุม เลื่อนส่งตัวอัยการทหาร


ทนายเผยพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้อง ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ นักกิจกรรมกับพวกอีก 3 คนรวมเป็ 4 คน กรณีชูป้ายต้านรัฐประหารที่ท่าน้ำนนท์ 26 พ.ค.57 แจ้งข้อหาขัดคำสั่ง คสช. ชุมนุมเกิน 5 คน 
21 ธ.ค. 2558 จากกรณีเมื่อวันที่ 26 พ.ค.2557 ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ กับพวกอีก 3 รวม 4 คน ถูกดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557  กรณีชูป้ายคัดค้านการรัฐประหารที่บริเวณท่าน้ำนน จังหวัดนนทบุรี ล่าสุดวันนี้ (21 ธ.ค.58) เสาวลักษณ์ โพธิ์งาม ทนายความได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ไชยวัฒน์และผู้ต้องหารายอื่นได้ไปพบพนักงานสอบสวนที่ สภอ.เมืองนนทบุรี เนื่องจากตำรวจนัดส่งสำนวนให้อัยการทหารในคดีขัดคำสั่ง คสช.ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2557 ในวันเกิดเหตุไชยวัฒน์และพวกถูกจับกุมและถูกปล่อยตัวกลางดึกคืนวันเดียวกันนั้น
เสาวลักษณ์ ระบุว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องแล้ว และหลังจากนี้ต้องรอการนัดหมายระหว่างพนักงานสอบสวนกับผู้ต้องหาทั้งหมดว่าจะไปพบกับอัยการทหารเมื่อไร สำหรับเหตุที่วันนี้ไม่มีการส่งตัวไปอัยการทหารเลยนั้น เนื่องจากพนักงานสอบสวนขอเลื่อนการส่งตัว
ต่อกรณีข้อสงสัยเหตุที่ผู้ต้องหามี 4 คน แต่ทำไมถูกดำเนินคดีชุมนุมเกิน 5 คนนั้น เสาวลักษณ์ อธิบายว่า ในทางสำนวนคดี จะเขียนว่าผู้ต้องหากับพวก ที่ยังติดตามจับตัวมาไม่ได้นั่นเอง
เสาวลักษณ์ กล่าวต่อว่า วันนี้นอกจากกลุ่มไชยวัฒน์แล้ว ตำรวจยังเรียกผู้ต้องหาอีก 2 คนมาพบด้วย ซึ่งไม่เกี่ยวกับกลุ่มไชยวัฒน์และไม่ทราบว่าจะถูกนำมารวมในคดีเดียวกันหรือไม่ แต่เป็นคดีฝ่าฝืนประกาศ คสช. เช่นเดียวกัน คาดว่ามีการตามจับภายหลังจากการสืบสวนจากภาพถ่าย
สำหรับคำสั่งคสช. ฉบับที่ 7/2557 เรื่อง ห้ามชุมนุมทางการเมืองนั้น ระบุว่า เพื่อให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว อาศัยอํานาจตามความในมาตรา 8 และ มาตรา 11 แห่งพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พุทธศักราช 2457 จึงห้ามมิให้มั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใด ๆ ที่มีจํานวนตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป หากผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจําคุก ไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ สําหรับผู้ที่ชุมนุมทางการเมืองอยู่ในปัจจุบัน ให้เดินทางกลับภูมิลําเนาตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

เพลงมา..กกต.ขอความร่วมมือโรงเรียนเปิด 'พลเมืองเป็นใหญ่' ก่อนเคารพธงชาติ


เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ผ่านมา เว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ รายงานว่า ณ ห้องประชุมราชวัลลภ ของกระทรวงฯ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หารือกับ ประวิช รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะ เกี่ยวกับความร่วมมือแนวทางการส่งเสริมกิจกรรมการสร้างพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตย โดยมีผู้บริหารของกระทรวงศึกษาธิการเข้าร่วมการหารือในครั้งนี้ด้วย
ประวิช รัตนเพียร กกต. กล่าวว่า การเข้าหารือครั้งนี้เพื่อต้องการให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่าง กกต. กับกระทรวงศึกษาธิการ ในการสนับสนุนการวางรากฐานการสร้างพลเมืองที่ดีภายใต้วิสัยทัศน์ "การเลือกตั้งคุณภาพ โดยพลเมืองคุณภาพ" ซึ่งเป็นความมุ่งหวังที่สำนักงาน กกต.จะพัฒนาประชาธิปไตยภายใต้จิตสำนึกของคนไทยร่วมกัน โดยยึด 6 หลักที่สำคัญคือ หลักสิทธิ เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ นิติธรรม และเหตุผล พร้อมทั้งขอความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ 4 เรื่อง ดังนี้
     - ความร่วมมือกับสำนักงาน กศน. 
 
       1) ขอความร่วมมือให้สำนักงาน กศน. ทำหน้าที่เป็นหน่วยประสานงานระหว่างสำนักงาน กกต. ประจำจังหวัด กับศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตยและการเลือกตั้งตำบล (ศส.ปชต.) จำนวน 7,400 แห่งทั่วประเทศ ในช่วงที่มีการเลือกตั้งการออกเสียงประชามติ 
       2) ขอให้ กศน.ตำบล เป็นสถานที่ตั้งของ ศส.ปชต. โดยครู กศน.ตำบล จะทำหน้าที่เป็นเลขานุการ ศส.ปชต. ด้วย
 
     - ความร่วมมือกับ สพฐ.
 
       3) ขอความร่วมมือจาก สพฐ. ในการกำหนดนโยบายส่งเสริมให้โรงเรียนในสังกัดได้จัดกิจกรรมส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน โดยพิจารณานำรูปแบบการจัดกิจกรรมต้นแบบโรงเรียนประชาธิปไตย เช่น โรงเรียนอนุบาลอุตรดิตถ์, กิจกรรมการปลูกฝังความเป็นพลเมืองของโรงเรียนวัดลำกระดาน, โครงการโรงเรียนคุณธรรมของโรงเรียนบางมูลนากภูมิวิทยาคม ฯลฯ  มาปรับใช้
       4) ขอให้ สพฐ. กำหนดตัวชี้วัดเรื่องความเป็นพลเมืองหรือกิจกรรมสร้างพลเมืองและการส่งเสริมประชาธิปไตยเป็นตัวชี้วัดมาตรฐานในการประเมินสถานศึกษาภายนอก
 
มติชนออนไลน์ รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ประวิช กกต. ด้านกิจการการมีส่วนร่วม เปิดเผยถึงการหารือกับ กระทรวงศึกษาธิการ เกี่ยวกับแนวทางในการส่งเสริมกิจกรรมการสร้างพลเมืองดี วิถีประชาธิปไตย โดยได้ขอความร่วมมือกับทางกระทรวงศึกษาฯ นั้น ได้มีการขอความร่วมมือพิจารณาจัดทำสำเนาแผ่นซีดีเพลง “พลเมืองเป็นใหญ่” และจัดส่งให้ตามโรงเรียนต่างๆ ในสังกัด สพฐ.เพื่อเปิดเพลงดังกล่าวในช่วงเช้าก่อนเคารพธงชาติหรือใช้ประกอบกิจกรรมอื่นๆ ของทางโรงเรียน 
มิวสิควีดีโอเพลง "พลเมืองเป็นใหญ่" ร้องโดย ติ๊ก ชีโร่ จัดทำโดย สำนักประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง
 
รมว.ศึกษาฯ เข้าใจประชาธิปไตยต้องให้ความสำคัญกับข้อเท็จจริงมากกว่าใช้แต่ความรู้สึก 
 
ขณะที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า นอกเหนือจากข้อเสนอดังกล่าวซึ่งกระทรวงศึกษาธิการยินดีที่จะรับไปพิจารณาดำเนินการร่วมกันแล้ว ยังได้มีการหารือความร่วมมือกันในประเด็นสำคัญอื่นๆ เช่น การส่งเสริมให้ผู้เรียน โดยเฉพาะผู้เรียน กศน.ที่มีจำนวนกว่า 1.2 ล้านคนได้มีความรู้ความเข้าใจต่อระบบการเมืองและประชาธิปไตย ที่จะต้องให้ความสำคัญกับข้อเท็จจริง มากกว่าที่จะใช้แต่ความรู้สึก ส่วนตัวเท่านั้น
นอกจากนี้ การที่ กกต.ตั้งโจทย์การเลือกตั้งให้มีคุณภาพ จึงต้องสร้างความรู้ความเข้าใจ ความตระหนักให้เกิดขึ้นแก่ประชาชนในเรื่อง ความเป็นพลเมือง การไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น การเลือกตั้ง รวมทั้งการสร้างจิตอาสา ทั้งจิตอาสาที่เกิดขึ้นภายในบ้านและนอกบ้าน
ในส่วนของข้อเสนอการส่งเสริมให้โรงเรียนในสังกัดได้จัดกิจกรรมส่งเสริมประชาธิปไตยนั้น ปัจจุบันกระทรวงศึกษาธิการได้ดำเนินการหลายโครงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงเรียนคุณธรรม ที่มอบให้ สพฐ. ได้นำเรื่องประชาธิปไตยเสริมเข้าไปในส่วนหนึ่งของการจัดกิจกรรมในโรงเรียนดังกล่าว รวมทั้งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมตามโครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ อีกด้วย

ประยุทธ์เตรียมปล่อยซิงเกิลที่สอง 'เพราะเธอคือประเทศไทย' เป็นของขวัญปีใหม่


หลังจากโด่งดังกับเพลงแรกอย่าง 'คืนความสุขให้ประเทศไทย' จนต้องเปิดกันทั่วบ้านทั่วเมืองแทบทุกชั่วโมงมาเป็นปีแล้ว ล่าสุด 'ประยุทธ์' เผยแต่งเพลง 'เพราะเธอคือประเทศไทย' เตรียมปล่อยเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ขณะเดียวกันร่วมแจมกระตั้วแทงเสือ คว้าอีโต้ปลอมแกล้งฟันนักข่าว ก่อนเข้าประชุม ครม.
22 ธ.ค. 2558 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุม ครม. ว่า ได้แต่งเพลงส่วนตัวเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ มอบให้กับประชาชน ชื่อเพลง "เพราะเธอคือประเทศไทย" พร้อมระบุด้วยว่า ทั้งนี้ คำว่า "ฉัน" ในเนื้อเพลงไม่ใช่หมายถึงตนคนเดียว แต่ยังหมายถึงสื่อมวลชนและทุกคน เพราะทุกคนคือหนึ่งเดียวที่ต้องเอาหัวใจ เอาลมหายใจมาช่วยกันทำให้ประเทศเดินหน้า โดยให้คนเอาไปเรียบเรียงให้เพราะขึ้น
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า "เพราะเธอคือประเทศไทย" จึงต้องทุ่มเทหัวใจ ถ้าทุกคนใช้แค่ลมหายใจและสองมือของตัวเอง สองมือของตน และสองมือของท่านมาร่วมมือกัน เพราสองมือของคนๆเดียว ลมหายใจของคนๆเดียวไม่สามารถสานต่ออะไรได้ ฝันก็ไม่สำเร็จ สิ่งที่ทำอาจจะเรียกว่าเป็นความฝันเพราะไม่เคยเกิดขึ้น ไม่เคยได้รับการแก้ไขมาโดยตลอด เมื่อตนเข้ามาก็ฝันและคิดมาตลอดว่า แม่น้ำ 5 สายจะเดินยังไง ซึ่งก็เดินไปได้ ไม่ผิด แต่การสร้างความรับรู้ความเข้าใจยังเป็นของเดิมมีแรงต่อต้าน ประชาธิปไตย การเมือง การฟังเสียงประชาชน ซึ่งสิ่งที่ตนสั่งมาจากประชาชนทั้งสิ้น เก็บเอามาเป็นโจทย์ของตน ฟังจากสื่อบ้าง นักการเมืองบ้างรับมาคิดวิเคราะห์ออกมาเป็นนโยบายก่อนนำไปสู่การปฏิบัติ โดยวันนี้จะต้องสร้างการมีส่วนร่วมเพื่ออนาคต คิดสิ่งที่มีความซ้ำซ้อนมิเช่นนั้นจะเป็นอยู่อย่างนี้ ความขัดแย้งจะเกิดสูง ต้องคิดอย่างใคร่ครวญ ไม่ใช่คิดแบบสุดโต่งอย่างที่ไทยกำลังเป็นอยู่ตอนนี้ จะทำอย่างไรให้ร่วมมือกัน ที่ตนนำเพลงมาออกในวันนี้เพื่อให้เกิดความเข้าใจในการแถลงผลงาน มิเช่นนั้นก็ไม่ต้องเข้าใจเรื่องอื่น มันจะตามไปสู่รัฐธรรมนูญ แผนปฏิรูป ยุทธศาสตร์ ล้มทั้งหมด แล้วตนถามว่าจะทำไปเพื่อใคร เพื่ออะไร เช่นเรื่องน้ำที่บอกว่าไปทำลาย ทำให้ฝนไม่ตก ทุกอย่างทำเพื่อประชาชนทั้งสิ้น จึงอยากขอให้ช่วยกันรวมสองมือเป็น 70 ล้านคู่ แล้วหัวใจ 70 ล้านดวง ลมหายใจ 70 ล้านคน ทำประเทศนี้ไปข้างหน้า เรามีโอกาสเยอะแยะ แต่ก็มีวิกฤติด้วย ไทยจะเลือก โอกาสหรือวิกฤติคิดเอาเอง
โดยเพลง "เพราะเธอคือประเทศไทย" มีเนื้อหาดังต่อไปนี้
ชีวิตที่เกิดมา เธอคือสิ่งที่ยึดมั่น ทั้งรักทั้งผูกพันยิ่งสิ่งใด
เพราะเธอนั้นคือประเทศไทย จะไม่ยอมให้ใครมาทำลาย
* ชีวิตไม่จีรัง แต่แผ่นดินต้องยั่งยืน อยากเห็นเธอฟื้นคืนและสดใส
ถ้าตัวฉันเองยังหายใจ จะยากเย็นแค่ไหนก็ไม่ท้อ
** แต่มีเพียงสองมือกับหนึ่งลมหายใจ
พลังคงไม่พอจะสร้างฝันให้เป็นไป
แต่หากเราร่วมมือต่อเติมลมหายใจ
วันที่หวังนั้นคงไม่ไกล เพื่อประเทศไทยของทุกคน 
(ซ้ำ * , **)
*** ฉันมีเพียงสองมือกับหนึ่งลมหายใจ
พลังคงไม่พอจะสร้างฝันให้เป็นไป
แต่หากเราร่วมมือต่อเติมลมหายใจ
วันที่หวังนั้นคงไม่ไกล เพื่อประเทศไทยของทุกคน
(ก้าวสู่ความหวังอันยิ่งใหญ่ จะคืนความสุขใจให้ทุกคน)
(ซ้ำ *** )
โดยมี วิเชียร ตันติพิมลพันธ์ เป็นผู้เรียบเรียงคำร้อง
ขณะเดียวกันก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ได้ร่วมแจมกับคณะกระตั้วแทงเสือ ด้วยการแย่งอีโต้ปลอมมาแกล้งฟันคณะสื่อมวลชนก่อนเดินเข้าไปประชุมคณะรัฐมนตรี
คลิป พล.อ.ประยุทธ์ ร่วมแสดงกระตั้วแทงเสือ พร้อมคว้าอีโต้จากนักแสดงมาแกล้งฟันนักข่าวบริเวณดังกล่าวด้วย 22 ธ.ค.2558