วันจันทร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2559

ผบ.เหล่าทัพ ตบเท้าเข้าอวยพรวันเกิดล่วงหน้า พล.อ.ประยุทธ์ ที่ทำเนียบฯ


14 มี.ค. 2559 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า ผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพ พร้อมข้าราชการทหาร-ตำรวจระดับสูง อาทิ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ประกอบด้วย พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผบ.สส. พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ. และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เข้าอวยพร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 62 ปี ในวันที่ 21 มี.ค. นี้ เนื่องจากในวันดังกล่าว นายกรัฐมนตรี ต้องเตรียมความพร้อมเดินทางไปสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อร่วมประชุมแม่โขง-ล้านช้าง ความร่วมมือลุ่มน้ำโขง ระหว่างวันที่ 22-24 มี.ค. จากนั้นในช่วงวันที่ 31 มี.ค.-2เม.ย.มีภารกิจร่วมประชุมสุดยอดผู้ว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ที่สหรัฐอเมริกา ได้เดินทางมาทำเนียบรัฐบาล เพื่อเข้าร่วมอวยพรวันเกิดล่วงหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ซึ่งตรงกับวันที่ 21 มีนาคม โดยในปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะมีอายุครบ 62 ปี
อย่างไรก็ตาม สำหรับข้าราชการทหาร-ตำรวจระดับสูงเข้าอวยพรนายกฯ วันนี้ต่างนำกระเช้าดอกไม้มาร่วมอวยพร ขณะที่วันนี้นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเทียบรัฐบาล เมื่อเวลา 08.22 น.

สำหรับการอวยพรในวาระพิเศษนั้น มติชนออนไลน์ เคยรายงานเมื่อวันที 18 ม.ค.ที่ผ่านมาด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้สอบถามผู้สื่อข่าวที่เข้าร่วมงานเปิดบ้านของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในช่วงปีใหม่ ว่า สนุกไหม ได้อะไรมาบ้าง ได้ของขลังมาห้อยหรือไม่ ซึ่งผู้สื่อข่าวระบุว่า ได้ผักมาทาน เมื่อไหร่นายกรัฐมนตรีจะเปิดบ้าน โดยนายกรัฐมนตรีได้ตอบกลับว่า “ผมไม่ใช่นักการเมือง ผมไม่เคยเปิดบ้านรับใครเลย”

กรธ. เผยไม่กดดันเรื่อง ส.ว. ช่วงเปลี่ยนผ่าน ระบุยังมีอีกหลายเรื่องขอให้ใจเย็นๆ


โฆษก กรธ. เผย ไม่กดดันข้อเสนอ ครม. เรื่อง ส.ว. ช่วงเปลี่ยนผ่าน เตรียมแถลงรายละเอียดพรุ่งนี้ ระบุยังมีอีกหลายข้อเสนอในบทเฉพาะกาล ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ขอให้ใจเย็นๆ
14 มี.ค. 2559 เว็บข่าวรัฐสภา รายงานว่า อุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้ข้อมูลต่อผู้สื่อข่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (15 มี.ค.) จะมีการแถลงถึงข้อเสนอเพิ่มเติมต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอย่างเป็นทางการ ในนามของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งเป็นมติของแม่น้ำทั้ง 4 สาย ที่ส่งมาถึง กรธ. แล้ว พร้อมเปิดเผยว่า เบื้องต้น ข้อเสนอนี้ระบุให้ปรับแก้ไขเพิ่มเติมในบทเฉพาะกาล ที่ไม่ใช่เพียงแค่ประเด็นที่มาของ ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่าน เท่านั้น ซึ่งรายละเอียดในส่วนอื่นยังไม่สามารถเปิดเผยได้
อุดม กล่าวว่า กรธ. ไม่ได้รู้สึกกดดัน แม้ข้อเสนอนั้นจะเป็นมติของแม่น้ำ 4 สาย และข้อเสนอดังกล่าวจะสุ่มเสี่ยงให้ร่างรัฐธรรมนูญต่อการถูกคว่ำในชั้นการลงประชามติหรือไม่ก็ตาม พร้อมยื่ยันว่า กรธ. จะพิจารณาอย่างรอบคอบ ไม่ทำตามคำสั่งของฝ่ายใด และมั่นใจว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะเสร็จทันเวลา 
ขณะเดียว ไทยรัฐออนไลน์ รายงานด้วยว่า มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวก่อนเข้าประชุมว่า ได้รับหนังสือความเห็นการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญจาก คสช.แล้ว ซึ่งลงนามโดย พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. มีจำนวน 4-5 หน้า แต่ยังไม่ได้อ่านรายละเอียด โดยเป็นข้อเสนอที่มาจากการประชุมร่วมกันของแม่น้ำ 4 สาย คือ คสช. ครม. สปท.และ สนช. หลังจากนี้จะต้องอ่านรายละเอียดของข้อเสนอทั้งหมดก่อนนำเข้าที่ประชุม กรธ.
เมื่อถามว่า ที่ผ่านมามีการเรียกร้องให้มีการเปิดเผยรายละเอียดที่ขอแก้ไขร่าง รธน. ให้ประชาชนได้รับทราบ จะทำได้หรือไม่ มีชัยกล่าวว่า ได้ เพราะไม่ใช่เรื่องที่เป็นความลับ กรธ. พร้อมที่จะเปิดเผยจะมอบหมายให้โฆษก กรธ. ดำเนินการ
มีชัยกล่าวต่อว่า ข้อเสนอที่ส่งมานอกเหนือจากประเด็นที่มา ส.ว.แล้วยังมีอีกหลายเรื่อง คงต้องรอดูตอนโฆษก กรธ.แถลงน่าจะชัดเจนกว่า ตอนนี้ขอให้ใจเย็นๆ ขอดูรายละเอียดและขอคุยกับ กรธ.ก่อน
เมื่อถามว่า ข้อเสนอนี้ไม่มีสภาพบังคับเป็นเหมือนข้อเสนอทั่วๆ ไปใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า มันก็มีน้ำหนักอยู่ เพราะว่ามันเป็นหนังสือมาจากคนที่รับผิดชอบบ้านเมือง เราก็ต้องให้น้ำหนัก เพราะขนาดชาวบ้านมีจดหมายมาเพียงฉบับเดียว กรธ.ก็ให้น้ำหนักได้ ดังนั้นก็ต้องให้น้ำหนัก เมื่อถามว่า ที่ คสช. ส่งข้อเสนอมาอีกครั้ง แสดงว่า กรธ. ร่างรัฐธรรมนูญไม่ถูกใจใช่หรือไม่ มีชัยกล่าวว่า "จะพูดแบบนั้นก็คงไม่ได้"