วันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2559

บุคคลอ้างเป็นตำรวจ ขอดูธงแดง'สามัญชน' ของขบวนการอีสานใหม่


บุคคลอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังสะพุง ดักรอจุดดื่มน้ำ เข้าสอบถามข้อมูลขบวนเดินอีสานใหม่ พร้อมขอดูธงแดง ‘สามัญชน’ ด้านทหารเข้าตรวจสอบที่พักของคืนนี้ 4 รอบ ระบุเดินทางถึงวังสะพุงเมื่อไหร่จะเตรียมต้อนรับและดูแลความปลอดภัย
13 มิ.ย. 2559 เวลาประมาณ 09.00 น. ขบวนเดินเพื่อสิทธิชีวิตคนอีสาน walk for rights โดยขบวนการอีสานใหม่ ได้ออกเดินทางเป็นวันที่ 8 โดยออกเดินทางจาก อำเภอภูกระดึง มุ่งหน้าสู่อำเภอหนองหิน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการเดินทางได้มีบุคคลซึ่งระบุว่าตนเองเป็น เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.วังสะพุง 3 นาย มารออยู่บริเวณจุดพักดื่มน้ำ โดยพยายามสอบถามว่า ขบวนการอีสานใหม่จะเดินไปถึงที่ไหน ด้านตัวแทนกลุ่มได้ตอบว่าเดินไปเรื่อยๆ ทั่วภาคอีสาน บุคคลดังกล่าวจึงตอบกลับว่า ไม่เชื่อ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า จะเดินไปเรื่อยๆ ได้อย่างไร ต้องมีจุดมุ่งหมาย ทั้งนี้บุคคลดังกล่าวยังได้ขอตรวจสอบ ธงสีแดง ซึ่งมีการเขียนคำว่า ‘สามัญชน’ แต่เมื่อตรวจสอบแล้วก็ไม่ได้ยึดธงผืนดังกล่าวไป
ตัวแทนกลุ่มอีสานใหม่ให้ข้อมูลเพิ่มเติ่มว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร เดินทางเข้าไปที่ที่พักของกลุ่มสำหรับคืนนี้ ทั้งหมด 3 รอบ และเข้าไปอีกครั้งช่วงเช้าที่ผ่านมาอีก 1 รอบ โดยพยายามถามข้อมูลต่างๆ เช่นจะเดินไปที่ไหนบ้าง มากันกี่คน พร้อมทั่งระบุด้วยว่า จะเตรียมต้อนรับ และดูแลความปลอดภัยให้ในเขตพื้นที่อำเภอวังสะพุง
ทั้งนี้กิจกรรม walk for rights ได้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2559 ซึ่งตรงกับวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยขบวนการอีสานใหม่มีเป้าหมายว่าจะเดินทั่วภาคอีสานระยะทางประมาณ 800 กิโลเมตร 35 วัน เพื่อพบปะประชาชนในภาคอีสาน และเปิดปัญหาผลกระทบจากโครงการพัฒนาของรัฐ และนโยบายของรัฐทั่วภาคอีสาน รวมทั้งเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ประวิตร ขอ นปช.หยุดตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ อย่าดึง 'ยูเอ็น-อียู' เข้ามา ชี้เป็นเรื่องภายใน


13 มิ.ย.2559 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)เชิญ องค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) สหภาพยุโรป(อียู) รวมถึงสถานทูตต่างประเทศในไทย เข้ามาสังเกตการณ์ศูนย์ปราบโกงประชามติ ว่า ตนยืนยันว่าไม่ให้ตั้ง ไม่เช่นนั้นใครก็ตั้งขึ้นมาได้ เพราะการตั้งศูนย์ปราบโกงต้องมีองค์กรขึ้นมารองรับ ฉะนั้นอยากถามว่าจะไปตั้งทำไม เพราะมีหน่วยงานของภาครัฐดำเนินการอยู่แล้ว อีกทั้งเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องภายในประเทศ ทำไมต้องเอาใครเข้ามาวุ่นวาย เพราะเรามีทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ถือเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องห่วง เราไม่ได้ทำอะไรให้เกิดความเสียหาย
“ดังนั้น คนที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ควรมาทำให้เกิดความวุ่นวาย และไม่ควรดึงองค์กรต่างชาติเข้ามา เพราะเป็นเรื่องภายในประเทศ  ตอนนี้ประเทศกำลังเดินไปข้างหน้า ไม่ควรมาเตะขัดขากันเอง” พล.อ.ประวิตร กล่าว
 
"หยุดเถอะ ผมขอร้อง ไม่เอา หากยังเดินหน้าต่อ ผมก็มาตรการทางกฎหมายดำเนินการ ไปดูว่าผิดอะไรหรือไม่ หากผิดว่าไปตามนั้น แต่ตอนนี้ผมขอร้องก่อน หากจะตั้งแบบนี้ ใครๆ ก็ตั้งขึ้นมาได้ แบบนี้ประเทศก็ยุ่งวาย ไม่เช่นนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีไว้ทำไม ยุบและตั้งศูนย์นี้ขึ้นมาแทนเลยไหม ในทางกลับกันผมขอให้เชื่อมั่นว่าเราอยากให้ประเทศเดินไปข้างหน้า ซึ่งผมดูแลเรื่องความมั่นคงในประเทศ ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นผม ว่าผมจะให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามนโยบายที่ได้วางไว้" พล.อ.ประวิตร กล่าว
 
ส่วนกรณี กกต. ขอใช้พื้นที่หน่วยทหารทำความเข้าใจการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญนั้น  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สามารถทำได้ และคงไม่มีการชี้นำ แต่ต้องดูเรื่องความปลอดภัยภายในค่ายด้วย 

ยิ่งลักษณ์ขอบคุณ 'CEO นกแอร์' ขอยกเป็นอุทาหรณ์ไม่นำทัศนคติส่วนตัวมาปนกับงาน


13 มิ.ย.2559 จากกรณีวานนี้ (12 มิ.ย.59) โลกโซเชียลเผยแพร่ข้อความการสนทนาแบบกลุ่มของบุคคลที่ถูกระบุว่าเป็น "ผู้ช่วยนักบิน" สายการบินแห่งหนึ่ง โพสต์ภาพ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรและคณะกำลังเดินทางกลับจาก จ.แพร่ โดยเที่ยวบินของสายการบินแห่งหนึ่ง และโพสต์ข้อความต่อมาว่า "มีเหยื่อ ออน บอร์ด หวะ" และจากนั้นมีผู้แสดงความเห็นว่า "cfit หน่อย..." ซึ่งเป็นศัพท์การบินย่อมาจาก controlled flight into terrain หมายถึงอุบัติเหตุที่เกิดกับอากาศยาน ที่บินชนผืนดิน ภูเขา หรือน้ำ หรือสิ่งกีดขวางอื่น
ตามา พาที สารสิน CEO สายการบินนกแอร์ ได้ทวิตว่า "ผมเพิ่งทราบเรื่องนะครับ กำลังตรวจสอบแต่นิสัยแบบนี้รับไม่ได้เหมือนกันนะครับ" และ "เดี๋ยวผมจะโทรไปขอโทษคุณยิ่งลักษณ์เองครับ นกแอร์ไม่มีคำว่าการเมืองครับ ผมรับไม่ได้แน่ๆ"  พร้อมทั้งในอินสตาแกรมของพาที เมื่อเวลา 21.16 น. มีการเผยแพร่จดหมายขออภัยถึงยิ่งลักษณ์ ด้วย (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)
วันนี้ (13 มิ.ย.59) ยิ่งลักษณ์ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ 'Yingluck Shinawatra' ว่า ก่อนอื่นตนต้องขอบคุณ คุณพาที  และผู้บริหารสายการบินนกแอร์ ที่ได้ออกมาแสดงความขอโทษ และใส่ใจว่าจะติดตามตรวจสอบเรื่องนี้ให้กับตนและผู้โดยสารทุกท่าน ซึ่งการที่ตนและลูกได้เดินทางกลับถึงบ้านด้วยความปลอดภัยก็ถือว่าดีแล้ว
"แต่ ดิฉันอยากให้กรณีนี้เป็นอุทาหรณ์ เพื่อไม่ให้การนำทัศนคติส่วนตัวมาเกี่ยวข้องกับงานบริการแบบความเป็นมืออาชีพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของผู้โดยสารซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากรณีเช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก ไม่ว่าจะต่อตัวดิฉัน หรือผู้โดยสารท่านอื่นๆ ต่อไปในอนาคต เพื่อจะได้เกิดความเชื่อมั่นในความเป็นมืออาชีพ และเป็นมาตรฐานขององค์กรต่อไป ขอขอบคุณค่ะ" ยิ่งลักษณ์ ระบุ

ประยุทธ์สวนพวกโวยอึดอัดปมจัดแจงร่างรธน.ในค่ายทหาร บอกเขาเป็นห่วงความปลอดภัย


13 มิ.ย.2559 จากกรณีเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา มติชนออนไลน์ รายงานว่า สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)  กล่าวถึง กล่าวถึงการจัดเวทีประชุมชี้แจงเรื่อง “ร่างรัฐธรรมนูญ ประชามติ ประชาชน” ซึ่งจะใช้พื้นที่ค่ายทหารจัดนั้น ว่า น่าจะมองเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะมีบุคคลสำคัญมาร่วม หากเกิดปัญหาขึ้นก็เกรงว่าจะดูแลไม่ไหว
ต่อกรณีข้อสงสัยว่าการจัดในค่ายทหารทำให้ผู้มาร่วมไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้เต็มที่ นั้น สมชัย กล่าวว่า จากเวทีที่สโมสรทหารบกตนก็เห็นผู้เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นกันอย่างเต็มที่ ไม่เห็นมีอะไร
อย่างไรก็ตามฝ่ายการเมืองทักท้วงที่ กตต. เปิดเวทีชี้แจงดังกล่าวในค่ายทหาร ซึ่งวันนี้ (13 มิ.ย.59) ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า ความเห็นของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ต่อกรณีดังกล่าว โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องการจัดงานของ กกต.ซึ่งก่อนหน้านี้อาจเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยจึงจัดในค่ายทหาร ตนบอกไปแล้ว ถ้าไม่จัดในค่ายทหารก็ให้ไปจัดที่อื่นก็แล้วกัน จัดที่ไหนก็ได้ แต่จัดในค่ายทหารแล้วเป็นยังไง ไปดูสิคนที่มาพูดวิจารณ์เคยทำอะไร และต้องการอะไร สื่อมวลชนเอาสิ่งที่ตนและ กกต.กำลังจะทำ แล้วเอาความคิดเห็นของคนที่ต่อต้านมาถาม สื่อต้องการอะไร ต้องการให้ประเทศชาติสงบสุข มีเสถียรภาพหรือไม่ สื่อก็ฟังเรื่องเหล่านี้ แต่ก็ไม่ได้ว่า อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องของสื่อไปเลือกกันเอาเอง งานเหล่านี้เป็นหน้าที่ของแต่ละหน่วย ทำไมจะต้องลากตนให้มาตอบคำถาม สื่อรู้เจตนาของตน ตนรู้เจตนาของสื่อ วันนี้ว่าจะไม่ตอบคำถามแล้ว แต่ก็อดไม่ได้เพราะเห็นว่าคนกันเอง ช่วงนี้ไม่อยากตอบอะไรทั้งสิ้นเพราะเบื่อหน่าย
ซึ่งสำนักข่าวไทย รายงานด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “อยากจะจัดที่ไหนก็จัดไป แต่ต่อไปได้สั่งไปแล้วว่า ไม่ให้จัดในค่ายทหาร ถามว่าจัดในค่ายทหารแล้วไง ไปเอาความเห็นของคนบางคนมาพูดต่อเพื่ออะไร  คำพูดของคนเพียงกลุ่มเดียว ไปให้ความสำคัญทำไม ไม่รู้หรือว่าเขามีเจตนาอะไร ไปดูเจตนาของเขาด้วย ทุกวันนี้คนต้องการอะไร ทุกคนต้องการประเทศชาติสงบสุข มีเสถียรภาพ แต่ก็ยังทำกันอยู่แบบนี้” 

วิษณุยันที่ผ่านมานั้นไม่ได้อึดอัด

ผู้จัดการออนไลน์ รายงานด้วยว่า วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายการเมืองออกมาเรียกร้องให้เปลี่ยนสถานที่จัดเวทีชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญในส่วนภูมิภาค ของ กกต. จากที่จัดในค่ายทหารให้ไปจัดยังสถานศึกษาแทน ว่าเรื่องนี้ กกต.กับเจ้าหน้าที่เป็นคนดำเนินการ ตนไม่ทราบรายละเอียด ส่วนจะทำตามเสียงเรียกร้องหรือไม่ขึ้นกับอยู่กับผู้จัด แต่ครั้งนี้เมื่อเขาเชิญมาตนก็ไป
       
“ผมไม่เข้าใจที่มีการวิจารณ์ว่าผู้เข้าร่วมเวทีเกิดความอึดอัดเมื่ออยู่ในค่ายทหาร เพราะเท่าที่ฟังคนที่ร่วมเวทีที่ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้นไม่ได้อึดอัด เพราะผู้เข้าร่วมประมาณ 500 คนจาก 14 จังหวัดภาคใต้ ล้วนมีคำถามแรงๆ แต่ส่วนใหญ่พูดด้วยเหตุผล ไม่มีอารมณ์ บรรยากาศจึงถือว่าเป็นไปด้วยดี เหตุผลที่จัดในค่ายทหารก็เพื่อความสะดวกในหลายๆ ด้าน แต่ก็มีคำถามกลับเหมือนกันว่าเหตุใดต้องเกี่ยงกันแค่เรื่องสถานที่ ลำบากอะไรกันหรือ ผมยังนึกไม่ออก เพราะคนที่มาก็มีความสะดวก ทหารก็ไม่ได้เข้ามายุ่งอะไร หากระแวงกันก็ทำอะไรต่อยาก ดังนั้นเรื่องสถานที่จึงไม่น่ามีปัญหา แต่ถ้ามีปัญหาขอให้สะท้อนมา และหลังจากนี้ยังจะมีเวทีที่ไม่เกี่ยวข้องกับทหารอีกหลายเวที ร่วมถึงยังจะมีการการชี้แจงผ่านโทรทัศน์ ซึ่ง กกต.จะให้แต่ละสถานีเป็นผู้ดำเนินการ โดยเป็นไปตามเงื่อนไขที่ กกต.กำหนด” วิษณุ กล่าว

มีชัยบอกไม่น่ามีผล คนไปร่วมเยอะ

โพสต์ทูเดย์ รายงานว่า มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์การไปใช้สถานที่ของทหารเพื่อชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญว่า  เมื่อกองทัพเป็นผู้รับผิดชอบ เขาก็ต้องใช้สถานที่ของเขา ก็เห็นคนไปเข้าร่วมเยอะดีไม่น่ามีผลอะไรกับบรรยากาศที่ว่ากัน ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่กองทัพใกล้ชิดประชาชน จะไปบอกให้เขาใช้สถานที่อื่น ก็ต้องไปหางบประมาณมาให้เขาอีก