วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2559

โดนอีกแล้ว คนร้ายยิงป้อม รปภ.วัดอ้อน้อย 'พุทธะอิสระ' ลั่นไม่กลัว


16 มี.ค. 2559 มติชนออนไลน์ รานงานว่า พล.ต.ต.กฤษณะ ทรัพย์เดช ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม (ผบก.ภ.จว.นครปฐม) เปิดเผยกับมติชนว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น.วันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมา รับแจ้งมีเหตุคนร้ายบุกยิงถล่มป้อมประจำการเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของวัดอ้อน้อย ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม  ตรวจสอบทราบว่าจุดที่ยิงเป็นป้อมยามทางด้านหลังวัด ซึ่งติดกับเรือกสวนไร่นา ทั้งนี้ ตรวจที่เกิดเหตุที่ป้อมยามมีรอยกระสุน 6 รู ห่างไป 10 เมตร พบปลอกกระสุนชนิด 9 มม.ตกอยู่ 6 ปลอก สันนิษฐานว่าคนร้ายยิง 6 นัด ทั้งนี้ ป้อมยามได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากตอนเกิดเหตุไม่มีคนอยู่
 
ผบก.ภ.จว.นครปฐมเปิดเผยว่า ปกติที่ป้อมยามจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำอยู่ 2 คน แต่ช่วงเกิดเหตุไม่อยู่ที่ป้อม อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ พระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย เป็นผู้เสียหายได้ร้องทุกข์และบอกให้ตำรวจสืบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงตามกฎหมาย โดยยังไม่มุ่งประเด็นใด ทั้งนี้เนื่องจากด้านหลังวัดเป็นทุ่งนาจึงไม่มีกล้องวงจรปิด แต่หากเป็นด้านหน้าวัดจะมีกล้องวงจรปิดหลายจุด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุสาเหตุการกราดยิงได้ ว่าเป็นเรื่องใด เกี่ยวกับการเมืองหรือไม่ ตนสั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบริเวณนั้น รวมทั้งพยานบุคคล พยานวัตถุต่างๆ เพื่อหาคนยิงสอบสวนคนร้าย เพื่อพิสูจน์เจตนาที่แท้จริงต่อไป
 
พุทธะอิสระลั่นไม่กลัว ระบุตนมีโจทก์เยอะ คนอยากจะถวายสังฆทานให้ทั้งประเทศ 
 
ไทยรัฐออนไลน์ รายงานด้วยว่า พระพุทธะอิสระ เปิดเผยว่า ตนมีโจทก์เยอะ คนอยากจะถวายสังฆทานให้ทั้งประเทศ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่รู้สึกกลัวหรือว่ามีความกังวลอะไร โจทก์ที่ว่าในที่นี้ หมายถึง อาจเป็นเรื่องที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการคัดค้าน ขัดขวางการตั้งสมเด็จพระสังฆราช รวมทั้งประเด็นการเมือง แกนนำ นปช. การแจ้งถอนประกันนายจตุพร และบก.ลายจุด นอกเหนือจากนั้นก็ไม่มีประเด็นอะไร
 
"แต่เราไม่ได้ไปกล่าวโทษเขา และในวันนี้ที่หน้าเพจเฟซบุ๊ก ‘หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)’ มีการลงเฟซบุ๊กว่า จะมีการถอนแจ้งความนายจตุพร เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ก็มีคนมายิงที่หน้าวัด 5 นัด ขับรถเก๋งสีขาวมา และเหมือนว่าคนร้ายจะรู้ว่าจุดที่มากราดยิงไม่มีกล้องวงจรปิด และทางวัดไม่ได้ดำเนินการแจ้งความเพื่อดำเนินคดี ซึ่งปกติฉันจะเดินรอบวัดตลอดทุกวัน เมื่อคืนที่เกิดเหตุไม่สบายเลยหลับแต่หัวค่ำ อยากฝากถึงมือยิงที่ถล่มวัดอ้อน้อยอย่างต่อเนื่องแทบจะทุกเดือน และใกล้จุดที่ฉันอยู่เข้ามาทุกที ว่าอยากจะยิงให้ตายก็นัดล่วงหน้ามาจะเดินออกไปให้ยิง พระพุทธะอิสระพร้อม ถ้ายิงต้องยิงให้ตายนะ ถ้าไม่ตายเดี๋ยวเป็นเรื่องอีก และฝากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ในเร็ววันด้วย" พระพุทธะอิสระ กล่าว
 
ไม่ใช่ครั้งแรก
 
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วัดอ้อน้อย มีเหตุคนร้ายใช้อาวุธยิ่งเป็นระยะช่วงที่พระพุทธะอิสระ ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง  เช่น  เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 57 ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า คืนวันที่ 12 พ.ค.57 เวลาประมาณ 22.00น. มีคนร้ายใช้ปืนเอ็ม16 กราดยิงใส่ด้านหลังวัดอ้อน้อย บริเวณโรงงานและเรือนไทย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และก่อนหน้านั้น 18 ม.ค.57 มติชนออนไลน์ รายงาน ด้วยว่า เมื่อเวลา 00.15 น.วันที่ 18 ม.ค.57  มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนนั่งมาในรถยนต์เก๋งแบบสี่ประตู สีบอร์นเงินใช้อาวุธปืนกราดยิงถล่มไปที่ซุ้มประตูหน้าวัดอ้อน้อย ริมถนนมาลัยแมน

กรธ.หวังมีปาฏิหาริย์ให้ปชช.ยอมรับร่างรธน. เผยข้อเสนอคสช.ตรงกับหมวดปฏิรูป-เดินหน้าปท.


16 มี.ค. 2559  นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)  แถลงข่าวหลังการประชุมว่า ที่ประชุมกรธ. จะพิจารณาข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ขอแก้ไขบทเฉพาะกาลร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 21 มี.ค.นี้ โดยระบุว่า เป็นเรื่องที่ฝ่ายการเมืองและภาคประชาชนควรร่วมกันแสดงความคิดเห็นให้รอบด้านก่อน ทั้งนี้ ร่างรัฐธรรมนูญจะได้ข้อสรุปทั้งหมดในสัปดาห์หน้า พร้อมสู่การทำประชามติ  
ต่อกรณี กรธ. จะรับข้อเสนอของคสช. หรือไม่นั้น  นายอุดม  ยืนยันด้วยว่า  กรธ. พร้อมรับฟังทุกความเห็นและทุกเรื่องที่เสนอมา  โดย กรธ. จะทำหน้าที่อย่างเป็นอิสระ  ยึดประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ แต่ยอมรับว่า  สิ่งที่ คสช. เสนอมาก็ตรงกับหมวดปฏิรูป และสอดคล้องกับการเดินหน้าประเทศให้เข้าสู่ภาวะปกติ  ตามที่ กรธ.คำนวณระยะเวลาที่จะใช้ในการปฏิรูปประเทศอยู่แล้ว
“ขอกำลังใจและหวังว่าจะมีปาฏิหาริย์ให้ประชาชนยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งทุกข้อเสนอที่ส่งมายังกรธ.นั้น มีความยากทั้งสิ้น เพราะมีความแตกต่างจากเนื้อหาที่กรธ.ร่างไว้ และมีความเสี่ยงที่อาจจะไม่ได้การยอมรับจากฝ่ายที่ไม่ได้เสนอ ส่วนที่กรธ.เคยบอกว่าข้อเสนอของแม่น้ำ 4 สายมีน้ำหนัก เพราะเข้าใจว่าผู้เสนอเป็นผู้รับผิดชอบการบริหารบ้านเมือง ซึ่งกรธ.ก็เข้าใจความเป็นห่วง”โฆษกกรธ. กล่าว

ปล่อยแอดมินเพจ 'เปิดประเด็น' แล้ว ศูนย์ทนายสิทธิฯ ขอคสช.เคารพกติกาสากล


16 มี.ค. 2559 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ออกแถลงการณ์ กรณีเจ้าหน้าที่ทหารปล่อยตัวนายสราวุธ บำรุงกิตติคุณแล้ว โดยศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิฯ ระบุว่า ตามที่เจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 30 นาย ได้ควบคุมตัวนายสราวุธ ผู้ดูแลเพจ“เปิดประเด็น” ไปจากที่พักในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค. 2559 วันนี้ (16 มี.ค.59) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ได้รับแจ้งจากญาติของนายสราวุธว่า ปัจจุบันนายสราวุธได้รับการปล่อยตัวแล้วโดยญาติได้ไปรับตัวมาจากค่ายวิภาวดีรังสิต มณฑลทหารบกที่ 45  จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อเวลาประมาณ 8.00 น.     
ทั้งนี้ภายหลังถูกควบคุมตัวในวันที่ 9 มี.ค.59 นายสราวุธได้ถูกนำตัวไปควบคุมที่ค่ายทหารแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครและเดินทางกลับมาถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานีเมื่อคืนนี้เวลาใดไม่แน่ชัด โดยการปล่อยตัวครั้งนี้เจ้าหน้าที่ทหารได้คืนคอมพิวเตอร์พกพาและโทรศัพท์มือถือที่ยึดไปคืนแก่นายสราวุธเรียบร้อยแล้ว และยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาว่านายสราวุธกระทำความผิดข้อหาใด  ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนขอแสดงความยินดีที่นายสราวุธได้รับการปล่อยตัวอย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวเป็นข้อเท็จจริงที่ยืนยันได้อีกครั้งว่ารัฐควบคุมตัวบุคคลโดยปกปิดสถานที่ควบคุมตัว และไม่ให้สิทธิผู้ถูกควบคุมตัวในการติดต่อญาติรวมถึงปฏิเสธที่จะทราบชะตากรรมของผู้ถูกควบคุมตัว การปล่อยตัวดังกล่าวจึงไม่อาจทำให้การควบคุมที่ขัดต่อหลักการสิทธิมนุษยชนถูกต้องขึ้นมาได้
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิฯ จึงขอยืนยันข้อเรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติเคารพต่อพันธกรณีด้านสิทธิมนุษยชนที่ประเทศไทยเป็นภาคีและยุติการใช้อำนาจในการควบคุมตัวบุคคลตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับที่ 3/2558 ต่อไป
เจ้าตัวเผยถูกมือดีใส่ความ แต่ตรวจสอบแล้วไม่พบหมิ่นเบื้องสูง ระบุทหารดูแลดี
ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นายสราวุธ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยตั้งค่าเฉพาะเพื่อนและมีการแคปภาพโพสต์ดังกล่าวไปเผยแพร่ในลักษณะสาธารณะโดยผู้อื่น ซึ่งโพสต์ดังกล่าว นายสราวุธ ระบุว่า ตนถูกมือดีใส่ความ แต่หลัจากได้รับการตรวจสอบแล้ว ตนไม่มีแนวทางหมิ่นเบื้องสูง และตนไม่มีใครจ้างทำเพจ ไม่มีสีเสื้อ ใครเป็นใครวิจารณ์ไปตามกระแส พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทหารดูแลความปลอดภัยดี แต่ห้ามติดต่อสื่อสาร
ประยุทธ์ เพิ่งประกาศในคืนความสุข ไทยต้องรักษาพันธะที่ให้ไว้กับเวทีโลก
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งในรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” เรื่องของนโยบายรัฐบาลในการดำเนินการด้านต่างประเทศและเวทีโลกในปัจจุบัน โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า "เราจะต้องรักษาพันธะสัญญาต่าง ๆ ที่เราสัญญากับเขาไว้แล้ว แล้วเราไม่ได้ทำ วันนี้ต้องเอามาทำหมด อันไหนควรทำใหม่ก็ว่าไปโดยไม่เสียเปรียบ มันยาก ยากเพราะบางทีลงนามกันไว้แล้วมากมาย"

มีชัย ขออย่ากลัวเพราะ คสช. เขียนชัดแล้วว่าไม่สืบทอดอำนาจ


ประธาน กรธ. เผยเตรียมหารือกับสมาชิก เพื่อพิจารณาข้อเสนอแม่น้ำ 4 สาย ขอทุกฝ่ายอย่ากังวล ว่าข้อเสนอดังกล่าวจะทำให้เกิดการคว่ำรัฐธรรมนูญ เพราะ คสช. เขียนในข้อเสนอชัดเจนว่า ไม่สืบทอดอำนาจ
16 มี.ค. 2559 เว็บข่าวรัฐสภา รายงานว่า มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมวันนี้จะขอหารือกับสมาชิก เพื่อหาแนวทางการพิจารณาเกี่ยวกับข้อเสนอที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ส่งมาให้ กรธ.ประกอบการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญว่าควรจะดำเนินการอย่างไร เมื่อได้ข้อสรุปแล้วก็จะมอบหมายให้โฆษก กรธ. มาชี้แจงให้สื่อมวลชนได้รับทราบ และยังตอบไม่ได้ว่าข้อเสนอจะกระทบกับโครงสร้างหลักของร่างรัฐธรรมนูญ ที่วางไว้จากเดิมหรือไม่ ซึ่ง กรธ.จะพิจารณาในประเด็นที่สามารถปรับแก้ได้ แต่หากก่อให้เกิดผลเสียก็จะไม่ทำ โดยทั้งหมดจะต้องพิจารณาบนพื้นฐานที่สากลยอมรับ และขอให้ทุกฝ่ายอย่ามองไปไกลหรือกังวลว่า ข้อเสนอเหล่านี้จะนำไปสู่การคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ หรือเป็นการสืบทอดอำนาจ ของ คสช. เพราะในข้อเสนอได้ย้ำชัดเจนแล้วว่าจะไม่มีการสืบทอดอำนาจ
ประธาน กรธ. กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้คุยเป็นการส่วนตัวกับนายกรัฐมนตรี หลังพลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าพบเมื่อวานนี้ แต่ยืนยันว่าเป็นเพียงแค่การชี้แจงทำความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้เคลียร์ข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้น จากการให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด
อัพเดทความคืบหน้าแก้ร่างรัฐธรรมนูญ
ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2559 อมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. แถลงความคืบหน้าการประชุม กรธ. โดยยืนยันว่ายังไม่มีการพิจารณาข้อเสนอที่ส่งมาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เช่นเดียวกับหมวด ส.ว. ที่เสนอให้มี ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่าน แต่ก็คาดว่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนก่อนมีการทบทวนร่างรัฐธรรมนูญนอกสถานที่ ในวันที่ 23-26 มี.ค. นี้ 
เรียน ม.ปลาย ขาดแคนทุนรัฐจ่ายเป็นรายกรณี
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีการพิจารณาประเด็นเรื่องหน้าที่ของรัฐในการจัดการศึกษาตาม มาตรา 50 ของร่างรัฐธรรมนูญ ว่าเป็นกรณีที่ กรธ. มีเจตนารมณ์ให้การศึกษาตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับ หมายถึง การศึกษาก่อนวัยเรียน 3 ปี หรือมากกว่า และการศึกษาภาคบังคับ 9 ปี ตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ดังนั้น การศึกษาตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับรวมกันแล้วจึงไม่น้อยกว่า 12 ปี หรือมากกว่านั้น และที่สำคัญผู้ที่ประสงค์จะเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หากไม่มีทุนทรัพย์นั้น กรธ.ได้แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 50 กำหนดให้รัฐต้องให้การสนับสนุนผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ให้ได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายแล้ว
แก้ชัดแล้วเรื่องการปกครองส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น
อมร กล่าวว่า ในส่วนเรื่องการปกครองส่วนภูมิภาคก็ได้แก้ไขตามข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว มีการปกครองทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น ไม่ได้แตะต้อง พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ.2457 แต่อย่างใด
ปรับเทคนิคเรื่องการแก้ไข รัฐธรรมนูญ จะแก้ได้ต้องมีเสียง ส.ส. ฝ่ายค้าน 20%
เรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญตามมาตรา 253 นั้น ได้มีการทบทวนปรับแก้ไขให้ง่ายขึ้น จากเดิมในการเสนอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญต้องมีเสียงจากพรรคฝ่ายค้านแต่ละ พรรคอย่างน้อยพรรคละ 10 เปอร์เซ็นต์ของจำนวน ส.ส ทั้งหมด ได้ปรับแก้เป็นต้องมีเสียงของพรรคฝ่ายค้านทุกพรรครวมกัน 20 เปอร์เซ็นต์ของจำนวน ส.ส. ทั้งหมด

ประวิตร ถาม ไม่ดีหรือไง ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว. มีอะไรจะได้คุยกัน ไม่ต้องรัฐประหารอีก

ภาพจากศูนย์สื่อทำเนียบ

ประวิตร ยัน ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว. สรรหา ไม่ใช่รัฐประหารซ่อนรูป ถามกลับผู้สื่อข่าวไม่ดีหรือไง มีอะไรจะได้ปรึกษากันในสภา ไม่อยากกลับมารัฐประหารอีก พร้อมระบุชัด ประยุทธ์ จะไม่เป็นนายกฯคนนอกหลังเลือกตั้ง ขอให้เห็นใจคนทำเพื่อประเทศชาติ
16 มี.ค. 2559 ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า  เวลา 09.00 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงข้อเสนอแนวทางการปรับปรุงบทเฉพาะกาลในร่างรัฐธรรมนูญของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ส่งไปให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่าข้อเสนอของ คสช.ไม่ได้ไปกดดัน กรธ. เพราะต้องการทำในช่วงการเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ระยะต้นของการปฏิรูปเท่านั้น ไม่ได้แตะต้องรัฐธรรมนูญในช่วงถาวร ย้ำว่าต้องการให้มีการปรับปรุงในบทเฉพาะกาลเท่านั้น
ไม่ดีหรือ มี ผบ.เหล่าทัพ เป็น ส.ว. สรรหา
ด้านข้อเสนอที่ขอให้ ปลัดกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการเหล่าทัพ เป็น ส.ว.สรรหา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้องการให้เกิดการกลับไปทำรัฐประหารอีก เพราะผู้บัญชาการเหล่าทัพจะได้ช่วยแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งย้ำว่า เป็นสิ่งที่ดีไม่ได้เสียหาย ประกอบกับ ส.ส. ที่เลือกตั้งก็มีสิทธิ์ที่จะได้พูดจากับผู้บัญชาการเหล่าทัพ เพื่อบริหารงานของพรรคการเมืองต่างๆ
“บิ๊กป้อม” แจง ไอเดีย “คสช.” ปรับแก้แค่บทเฉพาะกาล ไม่แตะ “รธน.ถาวร” ระบุ สูตร ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว.สรรหา ยัน ไม่ใช่ รัฐประหารซ่อนรูป ลั่น ไม่มีนายกฯคนนอก ชี้ เป็นไปตาม รธน. ขอฝ่ายการเมืองอย่าเพิ่งขยับ เพราะปีหน้าก็เลือกตั้งแล้ว 
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพเป็น ส.ว.สรรหา จะเป็นเสมือนการรัฐประหารซ่อนรูปหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะเป็นอย่างไรรัฐประหารซ่อนรูป เขายังไม่ได้ทำอะไรเลย คุณพูดเหมือนหนังสือพิมพ์บางฉบับที่พูดแบบนี้ ถามว่ามันใช่หรือ ขอยืนยันว่าไม่มี เพราะผู้บัญชาการเหล่าทัพ ถ้าอยู่ในรัฐสภาก็จะอยู่กับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง และสามารถพูดคุยกันได้อยู่แล้ว พร้อมทั้งให้ข้อมูลต่างๆ ตนคิดว่าเป็นเรื่องดี อยากถามว่า ดีหรือไม่

 
คลิปจากปรัชญา นงนุช ผู้สื่อข่าวมติชน
เปิดช่องคนนอกนั่งนายกฯ รัฐธรรมนูญเขียนอย่างไรก็อย่างนั้น
เมื่อถามถึงข้อเสนอ คสช.ที่ไม่ต้องให้พรรคการเมืองประกาศรายชื่อคนจะเป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาจะไปเลือกใครก็เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ตอนนี้ยังเสรี ก็แล้วแต่เขาไม่ต้องไปกำหนด หากมีรัฐธรรมนูญถาวร ถ้าให้ประกาศรายชื่อก่อนก็ประกาศไป ทั้งนี้อยากให้เห็นใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่เสี่ยงชีวิตเพื่อประเทศชาติ ให้เกิดความสงบ และเมื่อทำมาแล้วทุกอย่างต้องเดินหน้าต่อไปในอนาคต เพราะฉะนั้น เราจึงวางยุทธศาสตร์ 20 ปี ว่า ในอนาคตเราจะเดินหน้ากันอย่างไร
ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ข้อเสนอนี้จะเป็นการเปิดทางให้มีนายกฯ คนนอกหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร ก็เป็นอย่างนั้น ถ้าไม่ให้มีคนนอก ก็ต้องไม่มีคนนอก แต่เราขอให้ไม่ให้เสนอชื่อใครก่อนเท่านั้นเอง เมื่อถามต่ออีกว่า หากยังมีการไม่เปิดเผยรายชื่อก่อน แล้วในอนาคตอาจจะมีชื่อของท่าน และ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มีหรอก อย่าไปพูด ขอให้เลิก ตนพูดมาหลายทีแล้วว่าไม่มี”
ประยุทธ์ เป็นรัฏฐาธิปัตย์ จะสั่งอะไรก็ได้ แต่นี่ยังอะลุ่มอล่วย ขอให้เห็นใจคนทำเพื่อชาติ
เมื่อถามว่า หาก กรธ.ยังยืนยันหลักการเดิม จะดำเนินการอย่างไร รองนายกฯ ประวิตร กล่าวว่า “ผมไม่ได้ว่าอะไร แล้วแต่ท่าน แต่อยากให้ท่านตอบมาว่า ที่ทำไม่ได้มันติดขัดอะไร เพราะในเมื่อแม่น้ำ 4 สายคิดกันอย่างนี้ตามเหตุและผล อีกทั้งท่านนายกฯ ท่านเป็นหัวหน้า คสช. และเป็นรัฏฐาธิปัตย์ จะสั่งอย่างไรก็ได้ แต่ท่านยังอะลุ่มอล่วย อยากให้เกิดเป็นประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นในช่วงเปลี่ยนผ่านผมก็ขอให้เป็นไปตามที่ท่านนายกฯ คิด และต้องเห็นใจท่าน เพราะท่านทำเพื่อประชาชนคนไทย และประเทศชาติ”
เมื่อถามอีกว่า ตอนนี้กลุ่มการเมืองเริ่มส่งสัญญาณขยับเพื่อเคลื่อนไหวทางการเมือง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมขอร้องว่าอย่าเพิ่งขยับ เดี๋ยวปีหน้าก็ได้ขยับ เพราะจะมีการเลือกตั้งแล้ว”.