วันอังคารที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2557

นัดพิพากษา คดี 112 จ่าประสิทธิ์ 3 ธ.ค.-จำเลยขอถอนคำให้การเชิงปฏิเสธ


27 ต.ค.2557 เว็บไซต์มติชน รายงานว่า เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ควบคุมตัว จ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่ม นปช. จำเลยในคดีหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อสอบคำให้การ
โดยวันนี้ศาลได้นัดสอบคำให้การของจ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม จำเลยได้ยื่นคำแถลงต่อศาลจำนวน 32 หน้า โดยศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่าในคำแถลงบางส่วนมีคำให้การเชิงปฎิเสธ ศาลจึงสอบถาม จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ว่า จะถอนคำให้การเชิงปฎิเสธหรือไม่ ซึ่งจ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ ขอถอนคำให้การเชิงปฎิเสธทั้งหมด พร้อมสำนึกผิดในการกระทำ ศาลจึงรับประเด็นครอบครัวและกิจกรรมของครอบครัว และให้เจ้าพนักงานคุมประพฤติ สืบเสาะจำเลย ก่อนรายงานมาภายใน 15 วัน ซึ่งคดีนี้ทางจำเลยและโจทก์ไม่ติดใจสืบพยาน ศาลจึงนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 3 ธันวาคม 2557 เวลา 09:00 น.
คดีนี้สืบเนื่องจากวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา เวลา 17.00 น. จ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ ได้กล่าวปราศรัยบนเวทีจัดกิจกรรม “หยุดล้มล้างประชาธิปไตย” ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว และมีเนื้อพาดพิงถึงสถาบันเบื้องสูง ต่อมา พันโทสัญชัย บูรณะสัมฤทธิ์ หัวหน้าแผนกปฏิบัติการและคุ้มครองพยาน กองกฤษฎีกา สำนักงานพระธรรมนูญทหารบก ได้แจ้งความไว้ ที่ สน.โชคชัย จนกระทั่ง วันที่ 29 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ทหารร่วมจับกุมผู้ต้องหาได้ตามหมายจับศาลอาญา
ก่อนหน้านี้จ่าประสิทธิ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาและเตรียมสู้คดีแต่ต่อมาเมื่อ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา เว็บไซต์ศูนย์ข้อมูลกฎหมายและคดีเสรีภาพ โดยไอลอว์ รายงานว่า ทนายความของจ่าประสิทธิให้ข้อมูลว่า จำเลยขอกลับคำให้การจากให้การปฏิเสธเป็นให้การรับสารภาพ โดยให้เหตุผลว่า 1. จำเลยมีความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 2. จำเลยไม่ต้องการให้เป็นภาระกับศาล เพราะหากสู้คดีก็จะใช้เวลานาน 3. ขณะที่กล่าวคำปราศรัยตามฟ้อง จำเลยหมายถึงนายสุเทพ และไม่ได้มีเจตนาจะกล่าวถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแม้แต่น้อย คดีนี้เป็นคดีการเมือง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น