วันพุธที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2558

องค์การประชาชนปกป้องสถาบันฯ แจงอเมริกา เหตุใดไทยต้องมีกฎหมายหมิ่นฯ


พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ออกแถลงการณ์ชี้แจงสหรัฐฯ เหตุใดไทยต้องมีกฏหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ พร้อมระบุ หากสหรัฐฯตระหนักถึงปัญหาสิทธิมนุษยชน ก็ควรตระหนักถึงสิทธิมนุษยชนส่วนพระองค์ด้วย
30 ก.ย. 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ เหรียญทอง แน่นหนา ซึ่งเป็นผู้นำองค์การประชาชนเพื่อการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย ได้ระบุว่าจะมีการนำคำแถลงการณ์ต่อกรณีการละเมิดสิทธิเสรีภาพส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ไทยและพระบรมวงศานุวงศ์ ไปยื่นชี้แจงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยผ่านสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ในวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2558 โดยสาระสำคัญของคำแถลงการณ์ระบุถึง เหตุผลที่ประเทศไทยต้องมีกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดยระบุว่า
“สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยนั้นดำรงพระองค์อยู่ในทศพิธราชธรรม ดังนั้นพระมหากษัตริย์ไทยและพระบรมวงศานุวงศ์จึงไม่อยู่ในสถานะที่จะตอบโต้ ชี้แจง หรือฟ้องร้องดำเนินคดีใดๆต่อประชาชนหรือบุคคลทั่วไปดังเช่นการฟ้องร้องคดี หมิ่นประมาทที่ประชาชนหรือบุคคลทั่วไปกระทำกัน อีกทั้งพระมหากษัตริย์ไทยและพระบรมวงศานุวงศ์จะไม่ทรงป่าวประกาศร้องขอความ เห็นใจหรือร้องขอความช่วยเหลือใดๆจากประชาคมโลกด้วย ดังนั้นราชอาณาจักรไทยจึงจำเป็นต้องมีกฎหมายในการปกป้องการละเมิดสิทธิ เสรีภาพส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ไทยและพระบรมวงศานุวงศ์”
ทั้งยังระบุถึงกรณีการผู้ลี้ภัยทางการเมืองในสหรัฐฯ ได้กระทำการยุยังปลุกปั่น  ผ่านสื่อสารมวลชน และสื่อสังคมออนไลน์เพื่อให้เกิดการบ่อนทำลายล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยอย่างต่อเนื่อง โดยระบุว่า หากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาตระหนักถึงปัญหาสิทธิมนุษยชนเป็นสำคัญแล้ว ได้โปรดคำนึงสิทธิมนุษยชนส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ไทยและพระบรมวงศานุวงศ์ด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น