วันพุธที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ไม่ต้องถาม! ประวิตร ลั่นใครผิดกฏหมายจับหมด


29 มิ.ย.2559 จากกรณีวานนี้ (28 มิ.ย.59) นักวิชาการ 292 คนในนามเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ออกแถลงการณ์ เรื่อง ปล่อยตัวอย่าไม่มีเงื่อนไข 7 ผู้ที่ถูกฝากขังคดีฝ่าฝืนประกาศ คสช. จากการแจกเอกสารประชามติ ที่เคหะบางพลี และให้มีการรณรงค์การออกเสียงประชามติอย่างเสรี (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)
วันนี้ (29 มิ.ย.59) สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีการเรียกร้องของเครือข่ายนักวิชาการดังกล่าวว่า สามารถเรียกร้องได้ ที่ผ่านมาก็ปล่อยให้ดำเนินการอย่างเสรี แต่ทุกอย่างมีช่องทางในการแสดงความเห็น
“มีช่องทางอยู่แล้ว กกต.ก็ทำแยู่แล้ว อ.วิษณุ ก็เดินสายทุกภาค ผมก็ไม่รู้จะทำยังไง ถ้าแบบนี้ไม่เรียกว่าเสรี ตอนนี้เป็นช่วงรัฐบาลนี้ เรายังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ยังมีเวลาอีกเยอะในการที่จะทำอะไรต่าง ๆ ได้อย่างเสรี เดี๋ยวรัฐธรรมนูญออกก็ค่อยว่ากัน ตอนนี้เราต้องการความสงบเรียบร้อยเป็นหลัก เพราะฉะนั้นถ้าใครทำผิดกฎหมาย ไม่ต้องถาม ถ้าผิดกฎหมายผมจับหมด เอาอย่างนี้แล้วกัน” พล.อ.ประวิตร กล่าว
ต่อกรณีคำถามที่ว่าภาพที่ออกไปจะไม่ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ละเมิด แต่ที่ต้องดำเนินการ เพราะเป็นการกระทำที่ละเมิดกฎหมาย และทุกคนต้องทำตามกฎหมาย ไม่เช่นนั้นจะมีกฎหมายไว้ทำไม ทั้งนี้ไม่อยากให้มองว่าเป็นการจับกุมนักศึกษา แต่ขอให้มองว่าเป็นการจับกุมผู้ที่ละเมิดกฎหมาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น