วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

จากลิงถึงคิวหมา ชัยภูมิ ฝูงหมาวัดคาบบัญชีรายชื่อประชามติกระจายไปทั่ว


28 ก.ค.2559 จากกระแสข่าวการทำลายหรือความเสียหายของบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์ลงประชามติในหลายพื้นที่ เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา Spring News รายงานว่า พ.ต.ต.เดชพล กอสนาน ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดชัยภูมิ ได้รับรายงานว่ามีการพบเอกสารรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ที่จัดไว้ในหน่วยที่ 6 บริเวณภายในวัดบ้านหินกอง หมู่ 6 ต.ห้วยบง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ถูกทำลาย
จากการสอบถาม อินตา พวงจันทร์ ผู้ใหญ่บ้านหินกอง หมู่ 6 พร้อมด้วยพระอาจารย์วันชัย ธัมชัยโย เจ้าอาวาสวัดบ้านหินกอง และชาวบ้านใกล้เคียงวัดอีกจำนวนมากยืนยันว่า ไม่มีใครมาทำลายเอกสารประจำหน่วยประชามติให้เสียหาย เป็นเพียงเอกสารที่ติดตั้งไว้ประจำหน่วยใต้ศาลาการเปรียญวัด เกิดถูกลมและฝนที่พัดจนล้ม และมีกลุ่มฝูงสุนัขในวัดหลายตัวพากันคาบกันไปเล่นจนเสียหายกระจายไปทั่ววัดเท่านั้น ไม่มีเหตุการณ์ว่ามีใครแอบมาทำลายแต่อย่างใดเช่นกัน

กกต.ตรัง ติดไว้บนที่สูง

ขณะที่ ผู้จัดการออนไลน์ รายงานด้วยว่าจากกรณีมีการเตรียมความพร้อมเพื่อลงประชามติ ในวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค.นี้ ปรากฏว่า มีหลากหลายเหตุการณ์ ทั้งการฉีกทำลาย การเผา และการดึงบัญชีรายชื่อหายไปในบางพื้นที่ ผู้สื่อข่าวในจังหวัดตรัง รายงานว่า ที่หน่วยเลือกตั้งออกเสียงที่ 118 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.ตรัง ปรากฏว่า มีคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดตรัง มีการนำบัญชีรายชื่อของผู้มีสิทธิลงประชามติ ไปติดไว้บนที่สูงขอบหน้าต่างด้านบน จนประชาชนที่ต้องการมาตรวจสอบบัญชีรายชื่อไม่สามารถดูได้ จำเป็นต้องนำเก้าอี้มาต่อให้สูงขึ้นเพื่อที่จะสามารถตรวจรายชื่อของตนเองได้ ทั้งนี้ สันนิษฐานว่าเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการดึงทำลาย และเพื่อความปลอดภัย

หนุ่มสติไม่สมประกอบฉีกรายชื่อประชามติ หัวเราะชอบใจยอมรับเป็นคนทำเอง

ผู้จัดการออนไลน์ รายงานด้วยว่า วันเดียวกัน พ.ต.ท.ระพีพงษ์ จิตต์บุญธรรม สว.(สอบสวน) สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี รับแจ้งเหตุมีมือลึกลับแอบมาย่องฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ บริเวณหน้าศาลา 2 วัดจันทร์ หมู่ที่ 5 ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เต็นท์หน่วยออกเสียงที่ 12 จึงรีบรุดไปตรวจสอบ พบบัญชีรายชื่อตั้งแต่บ้านเลขที่ 1-40 หมู่ 5 หนังสือวันเวลาแจ้งกำหนดหน่วยออกเสียงที่ติดตั้งไว้บนกระดานถูกมือดีดึงออกและฉีกเล่นเป็นชิ้นๆ บางส่วนก็นำไปแปะไว้ตามประตู และตามบันไดทางขึ้นของศาลาวัด เบื้องต้นตรวจสอบภายในวัดไม่มีกล้องวงจรปิด ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างดำเนินการหาตัวคนที่ลงมือรายนี้อย่างเร่งด่วน
จากนั้น กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งและสอบถามชาวบ้านใกล้เคียง จึงทราบว่าเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา น้องป๊อบ มีสวย อายุ 17 ปี ซึ่งมีสติไม่สมประกอบได้เข้ามาที่วัดจึงสงสัยว่าอาจจะเป็นคนก่อเหตุในครั้งนี้ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 27/24 ซึ่งตั้งอยู่หลังวัดจันทร์ พบนางจริญ แก้ววงศ์ อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นแม่ของนายอนิรุจกับนายอนิรุจอยู่ภายในบ้านจึงสอบถามเรื่องราว โดยนางจริญเล่าว่าบุตรชายชอบออกไปเล่นที่วัดดึกๆ ดื่นๆ เป็นประจำทุกวันตามปกติ แต่ไม่คิดว่าจะไปก่อเหตุซุกซนดึงบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญจนเป็นเรื่องเป็นราว
      
เจ้าหน้าที่ได้นำตัวน้องป๊อบและมารดามาจุดเกิดเหตุที่วัด พร้อมสอบถามเหตุการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยน้องป๊อบได้แสดงท่าฉีกกระดาษและนำกระดาษไปวางไว้ตรงบันไดทางขึ้นและไปติดไว้ที่ประตูเหล็กของศาลาวัดพร้อมทั้งหัวเราะชอบใจตามประสาเด็กไม่สมประกอบ และบอกว่าตนเป็นคนทำแบบนี้เองเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยแสดงท่าทางให้เจ้าหน้าที่ดูทุกอย่างจึงเชื่อได้ว่าเป็นฝีมือของน้องป๊อบเองที่ทำไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เบื้องต้นนำตัวไปสอบปากคำที่ สภ.บางกรวย เพื่อเป็นหลักฐานก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไปแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น