วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ทรัมป์แถลงนโยบาย: ช่วงเปลี่ยนผ่าน 100 วันแรก จะตั้ง ครม.รักชาติ เลิก TPP

หลังจากชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ แถลงนโยบาย 100 วันแรก โดยเน้นการใช้คำว่า "การสร้างงาน" "รักชาติ" "อเมริกามาก่อน" จะคุมเข้มวีซ่าคนต่างชาติ ทั้งนี้ยังระบุด้วยว่าจะเสนอระงับ 'ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก' หรือ TPP ที่ทำไว้กับหลายประเทศเอเชีย-แปซิฟิก แล้วจะกลับไปใช้การเจรจาทวิภาคีแทน
23 พ.ย. 2559 โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เผยแพร่วิดีโอแถลงนโยบายของเขาเป็นครั้งแรกตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา (21 พ.ย.) โดยระบุว่านโยบายของเขาจะวางอยู่บนหลักการหลักที่ว่า "เอาอเมริกามาก่อน" รวมถึงจะมีการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีโดยอ้างว่าเป็นกลุ่มที่เป็น "คนรักชาติ"
ทรัมป์แถลงในวิดีโอว่าเขาจะพูดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในทำเนียบขาวและแผนการนโยบายของเขาเองในช่วง 100 วันแรก โดยบอกว่าการเปลี่ยนผ่านในทำเนียบเขาเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพจากการที่มี "ชายและหญิงที่มีพรสวรรค์อย่างแท้จริง" และมีผู้รักชาติเข้ามามีส่วนร่วมในรัฐบาลของเขาเพื่อ "ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง" นอกจากนี้ทรัมป์ระบุด้วยว่าจะ "สร้างชนชั้นกลางของพวกเราให้กลับมาอีกครั้ง"

อเมริกาต้องมาก่อน เลิก TPP กลับมาใช้เจรจาสองฝ่าย


การแถลงผ่านวิดีโอของทรัมป์ระบุต่อไปว่าเขาจะเน้นหลักการ "เอาอเมริกามาก่อน" ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการผลิตหรือด้านนวัตกรรมให้เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ในยุคถัดไป ถ้อยแพลงของเขายังพูดถึงการพยายามสร้างงานและความมั่งคั่งให้กับคนทำงานอเมริกัน โดยอ้างว่าจะหาทางออกกฎหมายให้ "นำงานกลับมาสู่ชาวอเมริกัน" ทรัมป์ยังเปิดเผยอีกว่าเขาจะส่งคำร้องแสดงเจตนาให้มีการระงับความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership หรือ TPP)
ทรัมป์กล่าวต่อไปว่าแทนที่จะเป็นความตกลง TPP เขาจะเปิดให้มีการเจรจาข้อตกลงการค้าทวิภาคีเพื่อสร้างงานและนำอุตสาหกรรมกลับสู่ผืนแผ่นดินสหรัฐอเมริกา
ในด้านพลังงานทรัมป์กล่าวว่าเขาจะลดการกำกับดูแลในด้านพลังงานที่อ้างว่าเป็นการ "ทำให้งานลดลง" และบอกว่าจะหนุนพลังงานจากหินน้ำมันและถ่านหินโดยอ้างว่าพลังงานเหล่านี้จะ "สร้างงานที่จ่ายราคาสูง" ให้กับผู้คน นอกจากด้านพลังงานแล้วทรัมป์กล่าวว่าเขาจะกำจัดกฎหมายกำกับดูแลแบบเดิมและออกกฎหมายแบบใหม่มาแทน
ในด้านความมั่นคงทรัมป์เน้นพูดถึงการป้องกันไม่ให้เกิดการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานเช่นการโจมตีทางไซเบอร์ และบอกว่าจะให้เข้มงวดเรื่องการออกวีซ่ามากขึ้นโดยอ้างว่ามีการให้อำนาจออกวีซ่าแก่ต่างชาติจน "มาแย่งงาน" คนอเมริกัน รวมถึงจะมีการสั่งแบนเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารที่ "ยอมรับการล็อบบี้เพื่อหนุนต่างชาติ"
พีบีเอสตั้งข้อสังเกตว่าในการแถลงครั้งนี้ทรัมป์ไม่ได้พูดถึงเรื่องเกี่ยวกับสวัสดิการและไม่ได้พูดถึงเรื่องที่เขาเคยสัญญาว่าจะสร้างกำแพงปิดกั้นพรมแดนเม็กซิโกเลย
โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน ภายหลังการหารือ 'บารัก โอบามา' ทรัมป์ ได้ปรับท่าทีต่อ 'โอบามาแคร์' โดยเขาระบุว่าจะรักษาข้อดีของกฎหมายที่ระบุให้บริษัทประกันยอมให้ผู้มีปัญหาสุขภาพสามารถทำประกันได้ รวมถึงให้สิทธิผู้ปกครองใช้ประกันสุขภาพคุ้มครองบุตรได้ถึงอายุ 26 ปี ขณะที่ก่อนหน้านี้หลังทราบผลการเลือกตั้ง คนอเมริกันเป็นแสนรายรีบแห่ซื้อประกันสุขภาพ เพราะกลัวความเปลี่ยนแปลงนโยบายหลังยุคโอบามา 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น