วันอังคารที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ประยุทธ์แจงปมกองทัพแจ้ง ม.112 ไม่อยากเป็น


10 ต.ค. 2558 เดลินิวส์ รายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีกองทัพแจ้งให้ดำเนินการกับบุคคลที่กระทำผิดกฎหมายมาตรา 112 ว่า ตนไม่อยากให้เรื่องนี้เป็นข่าวมากนัก แต่เพราะมีคนแจ้งความมา ซึ่งต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่ามีคนแอบอ้างสถาบันจริงหรือไม่ หากมีการละเมิดก็ออกหมายจับ ซึ่งบางคนได้รับการอภัยโทษไปแล้วก็กลับมาพฤติกรรมแบบเดิม ที่ผ่านมาการปิดเว็บไซต์ที่มีการละเมิดก็ใช้หมายศาล
"ไม่เข้าใจว่าสถาบันไปทำอะไรให้คนพวกนี้เจ็บแค้น แล้วยังมาเรียกร้องความปลอดภัย ทั้งที่ไม่เคารพกฎหมาย ทั้งนี้ไม่ต้องการให้มีการมาทำลายวัฒนธรรม สิ่งที่สวยงามของประเทศเพื่อนำไปสู่ประชาธิปไตยที่ไร้ขีดจำกัด แล้ววันหน้าเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนก็ไม่สามารถควบคุมได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ รายงานด้วยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีจะดำเนินคดีกับบุคคลที่แอบอ้างเบื้องสูงว่าเรื่องนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นผู้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนตนไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่ทำงานไปโดยไม่ให้ให้นโยบายใดกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสิ้น แค่ให้ทำตามกฎหมาย
ซึ่งขณะนี้ตนยังไม่ได้มีการรายงานความคืบหน้ามาถึงตนในเรื่องดังกล่าวว่ามีตำรวจหรือทหารเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่อย่างไรก็ตาม คงไม่จำเป็นต้องแจ้งเตือนกำลังพลในกองทัพเพราะเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้วว่าผิดถูกเป็นอย่างไรส่วนที่เข้าข่ายถูกดำเนินคดีจะต้องนำตัวขึ้นศาลทหารหรือไม่ ตนไม่ทราบเพราะเป็นเรื่องการสืบสวนสอบสวน ตนไม่ใช่เจ้าหน้าที่จึงไม่ได้ติดตามในรายละเอียด คุมแต่เพียงนโยบายยืนยันว่าทำตามกฎหมายทุกอย่าง 
ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีบุคคลนำมาตรา 112 มาเป็นเครื่องมือทางการเมืองจะมีมาตรการป้องกันหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า แล้วผิดกฎหมายหรือไม่ มันมีกฎหมายอยู่แล้ว ถ้าผิดก็ว่าไปตามกฎหมาย ไม่มีปัญหา ทั้งนี้ กิจกรรม Bike For Dad ก็ยังดำเนินต่อไป เราก็ทำเพื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น