วันอังคารที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ศาลออกหมายจับผู้แอบอ้างเบื้องสูง หลังกองทัพร้องทุกข์ ‘ศรีวราห์’ ปัดตอบปม 'หมอดู' ชื่อดัง


20 ต.ค. 2558 TNN Thailand 24 Hours รายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยว่าการตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง เป็นการตั้งขึ้นมาพิจารณาคดีตามขั้นตอนปกติเนื่องจากมีผู้ร้องเรียนเข้ามาก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งมอบหมายให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้ช่วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.) เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน และมี พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง เป็นรองหัวหน้าฯ
เบื้องต้น ได้พูดคุยกับ พล.ต.ท.ศรีวราห์เกี่ยวกับการดำเนินการคดีนี้ที่ต้องดำเนินการตามข้อเท็จจริงและกฎหมาย ส่วนตัวไม่รู้สึกกังวลใจกับคดีนี้ เพราะมีตัวบทกฎหมายชัดเจนอยู่ เมื่อถามว่าขบวนการนี้มีขนาดใหญ่เช่นเดียวกับขบวนการของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ก่อนหน้าหรือไม่  ขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน  แต่ยืนยันว่า หากพบว่ามีข้าราชการตำรวจคนใด เข้าไปเกี่ยวข้อง จะต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อน เพราะเป็นคดีร้ายแรง 
และเมื่อวันที่ 19 ต.ค. 58 กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ รายงานว่า พล.ต.ท.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการร้องทุกข์จากทางกองทัพว่ามีกลุ่มบุคคลมีพฤติการณ์เอาสถาบันเบื้องสูงไปแอบอ้างหาผลประโยชน์สร้างความเสื่อมเสีย
ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้มีการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงจนกระทั่งพบว่ามีกลุ่มบุคคลดังกล่าวกระทำผิดจริง จึงได้ขอศาลทหารอนุมัติออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้ว ส่วนจะมีจำนวนกี่คนยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ในวันที่ 21 ตุลาคมนี้ จะนำตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลทหารฝากขังเป็นผลัดแรก
ส่วนจะมีหมอดูชื่อดังหรือนายตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ พร้อมปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่า นายตำรวจทั้ง 8 นายที่ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ทีคำสั่งให้ไปช่วยราชการที่ ศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือ ศปก.ตร.เกี่ยวข้องหรือไม่
โดยระบุเพียงว่า ยังอยู่ในสำนวน สำหรับการดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดี หมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายพิจาณาอาณามาตรา 112 นั้น มีกรอบการทำงานอยู่แล้ว โดยคณะพนักงานสอบสวนจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดเพื่อให้เกิดความกระจ่าง
พล.ต.ท.ศรีวราห์ ยอมรับว่า ศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหา ในความผิดฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ภายหลังทางกองทัพได้ร้องเรียนว่า มีกลุ่มบุคคลมีพฤติการณ์แอบอ้างสถาบันเบื้องสูงเรียกรับผลประโยชน์ ซึ่งตำรวจจะคุมตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลฝากขังในวันพุธที่ 21 ตุลาคมนี้ และยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ว่า มีผู้ต้องหาจำนวนกี่คนและเป็นบุคคลใดบ้าง นอกจากนี้พลตำรวจโทศรีวราห์ ยังปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่า ตำรวจ 8 นาย ในสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่ได้รับคำสั่งให้มาช่วยราชการศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง รวมถึงหมอดูชื่อดัง และนายตำรวจยศพันตำรวจโท ว่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น