วันพุธที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ประยุทธ์สั่งทบทวนค่าเสียหาย โครงการจำนำข้าวใหม่ ยันไม่ยอมให้คดีหมดอายุความ

ที่มาภาพ เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ (30 ส.ค.)  ว่า ได้ให้คณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งไปทบทวนตัวเลข หลังมีรายงานว่าคณะกรรมการฯ ได้สรุปตัวเลขค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว เหลือ 1.78 แสนล้านบาท จากก่อนหน้านี้ 2.8 แสนล้านบาท โดย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุด รับผิดชอบ 20% ของยอดเสียหาย คือ 3.5 หมื่นล้านบาท ที่เหลือเป็นข้าราชการที่ต้องรับผิดชอบ
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การประเมินตัวเลขแต่ละครั้งไม่ตรงกัน แต่ทุกอย่างไม่ใช่ปัญหา เพราะสุดท้ายต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม  ผู้ต้องหาต้องไปสู้ในศาล  หากเห็นว่าเรียกค่าเสียหายมาก ไม่เป็นธรรม ก็สามารถไปสู้ขอลดลงได้ หรือ หากเรียกน้อยเกินไป และศาลพิจารณาว่าสมควรเรียกเพิ่ม ก็ปรับขึ้นได้ ทุกอย่างอยู่ที่ศาล อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กังวลคือ ข้าราชการที่ต้องมาร่วมรับผิดชอบด้วย ไม่ต้องการให้ข้าราชการมาเดือดร้อน ทั้งที่ผู้สั่งการคือระดับหัว
“ตัวเลข 2.8 แสนล้าน เป็นตัวเลขหน้าคลังในช่วงแรก ตอนนี้มีตัวเลขในบัญชี ตัวเลขราคาขาย ตัวเลขที่ค้าง ซึ่งเป็นหน้าที่ศาลที่จะสรุปเรื่อง  เรื่องนี้จะหมดอายุความในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ผมคงไม่ยอมให้คดีหมดอายุความ ผมรับผิดชอบ ผมจะทำให้ดีที่สุด ผมเข้ามาก็เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งรัฐและผู้ต้องหา” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น