วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ป.ป.ช.แจงตีตกคำร้องสอบ 'ปรีชา' ปมตั้งลูกเป็นทหาร แนะกลาโหมควรออกระเบียบให้รัดกุม

ยงยุทธ มะลิทอง ที่มาภาพ เว็บ สนง.ป.ป.ช.

รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยันดำเนินการกับทุกฝ่ายเหมือนกันหมด ไม่ได้เลือกปฏิบัติ เผยกรณีฝาย 'แม่ผ่องพรรณพัฒนา' และบริษัทลูกชาย พล.อ.ปรีชา ตั้งคณะทำงานขึ้นเพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวแล้ว
6 ต.ค. 2559 จากเมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมา วีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) ได้โพสต์หนังสือแจ้งผลการพิจารณาของ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่ง ป.ป.ช. มีมติไม่รับไว้ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริง  กรณีที่ วีระ ยื่นให้สอบสวนพล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ว่ากระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีบรรจุ ปฏิพันธ์ จันทร์โอชา เป็นนายทหารปฏิบัติการกิจการพลเรือน สังกัดกองทัพภาคที่ 3 โดยมิชอบ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)
วันนี้ (6 ต.ค.59) สำนักข่าวไทย รายงานด้วยว่า ยงยุทธ มะลิทอง รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีที่ ป.ป.ช.ตีตกข้อกล่าวหาร้องเรียน พล.อ.ปรีชา ดังกล่าว ว่า ป.ป.ช.ได้มีหนังสือแจ้งไปที่ วีระ แล้วถึงรายละเอียดเกี่ยวกับข้อกฎหมายตาม พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง มาตรา 13 (3) เรื่องเกี่ยวกับการตั้งคนในครอบครัวเข้ารับราชการ ซึ่งในรายละเอียด ป.ป.ช.เห็นว่ากระทรวงกลาโหมควรออกระเบียบให้มีความรัดกุม
 
ต่อกรณีคำถามว่าวีระสามารถใช้ พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ขอข้อมูลจาก ป.ป.ช.ในกรณีดังกล่าวและกรณีอุทยานราชภักดิ์ได้หรือไม่ นั้น  ยงยุทธ กล่าวว่า หากขอมา ป.ป.ช.ต้องสรุปเรื่องเสนอที่ประชุมคณะกรรมการเพื่อพิจารณาก่อน ซึ่งมาตรา 14 พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารมีเรื่องที่ว่าด้วยการเปิดเผยข้อมูลที่ต้องดูว่าเมื่อเปิดเผยแล้วจะเกิดความเสียหายหรือไม่ และหากข้อมูลใดสามารถเปิดเผยได้ ป.ป.ช.ก็ยินดีที่จะเปิดเผย ป.ป.ช.ไม่เคยขัดข้อง
 
เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรกรณีที่ ป.ป.ช.ถูกวิจารณ์ว่าทำคดีของพรรคเพื่อไทยแต่ฝ่ายเดียว ยงยุทธ กล่าวว่า ป.ป.ช.ตรงไปตรงมา และเมื่อครั้งที่มีทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน ป.ป.ช.ก็ไม่เคยแบ่งแยก เมื่อมีข้อกล่าวหาเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม หากมีการกระทำการทุจริตหรือผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ป.ป.ช.ก็ไม่เคยละเว้น ไม่เคยดูว่าอยู่ฝ่ายไหน ดูเพียงข้อกฎหมาย ดูว่าก่อให้เกิดความเสียหายหรือไม่
 
“ป.ป.ช.ดำเนินการกับทุกฝ่ายเหมือนกันหมด ไม่ได้เลือกปฏิบัติ และถ้าถามถึงความรู้สึก ผมจึงไม่มีความรู้สึก รับราชการมา 37 ปีแล้ว ถ้าทำผิด ป.ป.ช.เอาหมด” ยงยุทธ กล่าว
 
ยงยุทธ ยังกล่าวถึงกรณีความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องให้ไต่สวน พล.อ.ปรีชา ที่เอื้อประโยชน์ภรรยาในการดำเนินการสร้างฝายแม่ผ่องพรรณ ที่ จ.เชียงใหม่ และบุตรชายซึ่งเปิดบริษัทรับเหมาก่อสร้างในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 ว่า  ขณะนี้ ป.ป.ช.ได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวแล้ว และดำเนินการตั้งคณะทำงานขึ้นเพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวแล้ว โดย ป.ป.ช.ต้องมาพิจารณาว่ามีการกล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐจริงหรือไม่ และพิจารณาว่าเป็นการทุกจริตต่อหน้าที่หรือไม่ หรือทุจริตต่อหน้าที่ในตำแหน่งราชการ ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการแสวงหาข้อเท็จจริง ถ้าเห็นว่าไม่มีมูลความจริง ก็ต้องถือว่าจบ แต่ถ้าพบว่ามีมูลความจริง ก็ต้องตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นไต่สวนข้อเท็จจริงต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น