วันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ศาลทหารให้ประกัน 5 แสน แม่จ่านิว คดี 112 ปมแชท 'จ้า' พร้อมเงื่อนไขห้ามเคลื่อนการเมือง-ออกนอก

แฟ้มภาพ

4 ส.ค.2559 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา พัฒน์นรี ชาญกิจ เดินทางมายังศาลทหารกรุงเทพฯ กรณีอัยการทหารมีความเห็นฟ้องในคดีความผิด “ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทฯ และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112,83,91 คำสั่งของคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน (ฉบับที่ 41)
ด้านจำเลยได้ยื่นขอประกันตัวด้วยวงเงินจำนวน 500,000 บาท ศาลได้พิจารณาและอนุญาตให้ประกันตัว โดยมีเงื่อนไข ห้ามเดินทางออกนอกประเทศก่อนได้รับอนุญาตและห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง
เมื่อเวลา 17.00 น. พัฒน์รี ถูกปล่อยตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลางกรุงเทพฯ และขั้นตอนต่อไปทนายความฯกล่าวว่า ต้องรอให้ศาลนัดวันสอบคำให้การจำเลยอีกครั้ง
กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 59 ที่ผ่านมาอัยการศาลทหารมีความเห็นสั่งฟ้อง พัฒน์นรี และบุรินทร์ ในข้อหาความผิดตามมาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการแชทผ่านเฟซบุ๊ก แต่ทนายความขอศาลทหารเลื่อนนัดพัฒน์นรี เข้ารายงานเป็นวันที่ 1 สิงหาคม เนื่องจากได้รับการติดต่อกะทันหัน ทำให้ทนายไม่สามารถเตรียมตัวได้ทันและยังไม่ได้เตรียมเงินประกันตัว และศาลอนุญาตให้เลื่อนได้
เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ก่อนอัยการศาลทหารจะมีความเห็นสั่งฟ้องในครั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีนี้ ได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องพัฒน์นรีในข้อหาดังกล่าว
ทั้งนี้พัฒน์นรี ถูกออกหมายจับและตั้งข้อหาร่วมกันกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กับ บุรินทร์ อินติน เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 59 ซึ่ง บุรินทร์ ถูกจับเมื่อวันที่   27 เม.ย.59 ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ จากกิจกรรม “ยืนเฉยๆ” โดยเป็นการพูดคุยในลักษณะตอบข้อความผ่านช่องแชทของเฟสบุ๊คระหว่างบุรินทร์ และพัฒน์นรี และมีข้อความตอบกลับบุรินทร์ด้วยคำว่า “จ้า”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น