วันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2559

พรรคพลังประชาธิปไตย ลั่นไม่ยอมรับผลการทำประชามติจอมปลอม


10 ส.ค. 2559 พรรคพลังประชาธิปไตย ได้ออกแถลงการณ์ ของพรรคพลังประชาธิปไตย ประกาศไม่ยอมรับผลการทำประชามติจอมปลอม (Fake Referendum) โดยระบุว่า ตามที่ “คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)” ได้เปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ โดยอ้างถึงผลการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ของ กกต. ปรากฏตามสื่อมวลชนนั้น
พรรคพลังประชาธิปไตย ซึ่งได้เคยประกาศคว่ำบาตร (Boycott) ประชามติไว้ก่อนหน้านี้ เมื่อคราวการประชุมพรรคการเมืองที่จัดขึ้นโดย กกต. ในวันที่ 19 พ.ค. 2559 นั้น บัดนี้จึงขอประกาศเจตนารมณ์ของพรรคฯ ในการไม่ยอมรับผลการทำประชามติจอมปลอมที่ผ่านมา ทั้งกระบวนการและผลคะแนนที่ กกต.ได้แถลงต่อสื่อมวลชน ด้วยเหตุผลดังนี้
  • 1. ร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงที่ กกต.นำมาอ้างนั้น มีที่มาไม่ชอบธรรม ประชาชนไม่มีส่วนร่วม เนื้อหาไม่เป็นประชาธิปไตย
  • 2. กฎหมายประชามติที่บังคับใช้ ไม่เป็นมาตรฐานสากลและไม่เป็นธรรม มัดมือมัดเท้าผู้มีความเห็นต่างอย่างสิ้นเชิง                                                                     
  • 3. กลไกของเผด็จการและอำนาจรัฐ ตลอดจนใช้งบประมาณด้วยความฉ้อฉล เอื้อให้ผลคะแนนเป็นตามที่ฝ่ายผู้มีอำนาจต้องการ                                                          
  • 4. ระหว่าง 3 เดือนที่ผ่านมา มีการคุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงความเห็นของประชาชน และใช้อำนาจรัฐที่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน จับกุม คุมขัง ดำเนินคดีประชาชน นิสิต นักศึกษา นักวิชาการ ที่มีความเห็นต่างอย่างน่าอับอาย เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก

อนึ่ง ในรัฐเผด็จการทุกประเทศทั่วโลก ทั้งในอดีตและปัจจุบัน มีการจัดการและกล่าวอ้างการทำประชามติจอมปลอมมาใช้เป็นเครื่องมืออยู่บ่อยครั้ง เพื่อสร้างความชอบธรรมให้แก่ตน และเผด็จการเหล่านั้นก็ไม่เคยแพ้ในประชามติจอมปลอมที่จัดทำขึ้นเลย
พรรคพลังประชาธิปไตย ขอประกาศสนับสนุนการมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ของประชาชน นิสิต นักศึกษา นักวิชาการ กลุ่มองค์กรประชาชน ที่เคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อสิทธิดังกล่าว พร้อมจะยืนอยู่เคียงข้างบรรดาของเหยื่อการคุกคาม จับกุม คุมขัง และขอเรียกร้องให้ยกเลิกการดำเนินคดีและคืนเสรีภาพให้ผู้ถูกคุมขังจากผลพวงประชามติจอมปลอมนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น