วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2559

สนช. มีมติถอดถอน 'ประชา ประสพดี' อดีตรมช.มหาดไทย หลังถูกป.ป.ช. ชี้มูลแทรกแซงบอร์ดอต.


19 ส.ค. 2559 สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติถอดถอน ประชา ประสพดี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย  ออกจากตำแหน่ง ด้วยคะแนนเสียง 182 : 7 เสียง และไม่ออกเสียง 2 เสียง ซึ่งถือเป็นคะแนนไม่น้อยกว่า 3 ใน 5 หรือ 131 คะแนน ของจำนวนสมาชิก สนช. ที่มีอยู่ 218 คน อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ สนช. จะแจ้งมติไปยัง ปปช. และ ประชา ผู้ถูกกล่าวหา รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รับทราบ ซึ่งผลจากการถอดถอน ยังส่งผลให้ ประชา ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี  นับแต่วันลงมติ
ทั้งนี้  มติดังกล่าวถือว่า สนช. เห็นชอบให้ถอดถอน ประชา ออกจากตำแหน่ง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย  หลังกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ชี้มูลความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ในกรณีก้าวก่าย แทรกแซง การทำงานของบอร์ดองค์การตลาด (อต.) เพื่อช่วยเหลือคดีทุจริตแก่ ธีธัช สุขสะอาด อดีตผู้อำนวยการ อต. ในขณะที่ ประชา ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เมื่อปี 2555 
สำหรับ ประชา ประสพดี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย  ถือเป็นรายที่ 5 และเป็นนักการเมือง รายที่ 4  ที่ถูก สนช. ลงมติถอดถอนออกจากตำแหน่ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้  ในปี 2558  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกถอดถอนจากกรณีไม่ระงับยั้บยั้งการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และ บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์  ที่ถูกถอดถอนในคดีทุจริตระบายข้าว G TO G   ซึ่งในคดีนี้มีข้าราชการระดับสูงถูกถอดถอนด้วย  คือ มนัส สร้อยพลอย  อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น