วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ทหารเรียก คนเสื้อแดงขายเครื่องกรองน้ำ คุยหนึ่งคืน หลังพบปรากฎตัวที่วัดพระธรรมกาย

ภาพสมบัติ ทองย้อย ขณะปรากฎตัวที่วัดพระธรรมกาย โดยภาพนี้เขาได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขาเอง

สมบัติ ทองย้อย คนเสื้อแดงขายเครื่องกรองน้ำ ถูกทหารเรียกพบ หลังปรากฎตัว ไปช่วยยกน้ำที่วัดพระธรรมกาย ก่อนปล่อยขอกักตัวไว้ก่อนหนึ่งคืน พร้อมขอให้เซ็น MOU  ไม่เคลื่อนไหวทางการเมืองอีก และห้ามออกนอกประเทศ
23 ก.พ. 2560 ผู้สื่อข่าวประชาไท ได้รับรายงานว่า สมบัติ ทองย้อย คนเสื้อแดง ซึ่งมีอาชีพขายเครื่องกรองน้ำ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารในจังหวัดสมุทปราการ เรียกเข้าพูดคุย หลังมีข่าวจากสำนักบางแห่งรายงานข่าวว่า สมบัติ ได้ไปปรากฎตัวที่วัดพระธรรมกาย แล้วเตรียมการเรียกรวมกลุ่มคนเสื้อแดงให้เข้าไปที่วัดพระธรรมกาย
ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ สมบัติ เมื่อเวลา 17.30 น. หลังจากที่เขาถูกปล่อยตัวออกมา โดยสมบัติเล่าว่า เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารโทรเข้ามา ในช่วง 12.00 น. เพื่อสอบถามว่าอยู่ที่ไหน และจะกลับมาที่บ้านเวลาใด พร้อมระบุด้วยว่าจะเข้าไปพบเพื่อผู้คุยด้วย สมบัติจึงได้เสนอว่า จะเข้าไปพบเจ้าหน้าที่ทหาร ศูนย์เยาวชนองค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เจ้าหน้าที่ทหารประจำการอยู่ โดยได้เขาไปพบในเวลา 14.00 น.
สมบัติระบุว่า ระหว่างการพูดคุยเจ้าหน้าที่ทหารไม่ได้มีท่าทีคุกคามแต่ใด เป็นเพียงการสอบถามในเบื้องต้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ทราบข่าวมาว่าจะมีกลุ่มคนเสื้อแดงเข้าไปสมทบที่วัดพระธรรมกาย ประกอบกับมีรายงานข่าวว่าสมบัติได้ไปปรากฎตัวที่วัดธรรมกายเมื่อ 2 วันที่ผ่าน
“ผมก็บอกเขาไปว่า ผมเนี่ยนะจะไปเรียกระดมคนได้ ผมเป็นแค่คนขายเครื่องกรองน้ำ พวกเขาก็รู้ดี เพราะตามเฟซบุ๊กผมอยู่ตลอดเวลา และที่ผมไปที่ธรรมกายก็เพราะว่าต้องการไปเป็นกำลังใจให้ ไปช่วยยกน้ำ ไปสังเกตการณ์แค่นั้นแล้วก็กลับบ้าน ตอนไปก็ยังโพสต์เฟซบุ๊กอยู่เลย ไม่ได้ปกปิดอะไร แต่มันกลับมีข่าวออกมาว่าผมเตรียมจะไปป่วนที่วัด” สมบัติกล่าว
สมบัติเล่าด้วยว่า เจ้าหน้าที่ทหารได้ชี้แจงให้ฟังว่า ในวันเดียวกันได้มีการเรียกพบคนเสื้อแดงหลายคน แต่ไม่นำตัวมาพูดคุยพร้อมกัน ซึ่งทุกคนล้วนไปปรากฎตัวที่วัดพระธรรมกาย
สำหรับกรณีของ สมบัติ นอกจากเจ้าหน้าที่ได้สอบถามว่ามาที่วัดพระธรรมกายทำไม ยังได้ถามด้วยว่า รู้จักกับนักการเมืองท้องถิ่นหรือไม่ พร้อมทั้งขอเช็ครายการโทรเข้า โทรออกในโทรศัพท์มือ เมื่อเจ้าหน้าที่พบว่าไม่มีเหตุต้องสังเกตจึงจะไปปล่อยตัวให้กลับบ้าน แต่หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ปรึกษากันแล้วกลับขอให้สมบัติอยู่กับเจ้าหน้าที่ต่ออีกหนึ่งคืน โดยเจ้าหน้าที่ได้พาสมบัติไปค้างคืนที่บ้านพักตากอากาศ บางปู ก่อนจะปล่อยตัวมาในช่วงบ่ายวันนี้
“เขาก็ถามผมว่ารู้จักกับนักการเมืองคนนั้นไหม คนนี้ไหม ผมก็บอกว่ารู้จักหมด ใครจะไม่รู้จักบ้างคนเขาเป็นนักการเมืองในท้องถิ่นเลือกก็รู้จักสิ แต่ถ้าถามว่าคนพวกนั้นรู้จักผมไหม อันนี้ผมไม่แน่ใจ แล้วผมก็ถามเจ้าหน้าที่กลับไป คำถามเดียวกัน เขาก็ตอบแบบเดียวกับที่ผมตอบ” สมบัติ กล่าว
สมบัติระบุด้วยว่า ก่อนที่เขาจะถูกปล่อยตัว เจ้าหน้าที่ทหารได้ขอให้เขาเซ็นลงในข้อตกลง หรือ MOU โดยระบุว่าจะไม่เคลื่อนไหวทางการเมืองอีก และห้ามออกนอกประเทศก่อนที่จะได้รับอนุญาติ
“ผมก็ต้องเซ็นไปแหละแต่ก็แปลกใจมากๆ ที่คนขายเครื่องกรองน้ำอย่างผมนี่นะ ทำไมมันถึงถูกให้ความสำคัญกับเจ้าหน้าที่ขนาดนี้” สมบัติกล่าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น